StashAway | Investing, redefined

เป้าหมายของเรา “Empowering you to build long-term wealth”

เรื่องราวของเรา

ในปี 2559 Michele Ferrario ซึ่งเป็น Co-founder และ CEO ของกลุ่มบริษัทของเราได้สร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาแล้วหลายแห่ง และกำลังมองหาวิธีนำเงินเก็บไปลงทุนให้งอกเงย ซึ่งในตอนนั้นเขารู้สึกว่าทางเลือกการลงทุนในสิงคโปร์ยังไม่ตอบโจทย์ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่คำแนะนำที่ได้กลับไม่มีคุณภาพและไม่ได้เหมาะกับลูกค้าอย่างแท้จริง ซึ่ง Michele เคยเห็นทางเลือกในการลงทุนที่ดีกว่านี้มาแล้วในสหรัฐอเมริกาและยุโรป จึงคิดว่าอยากจะสร้างบริการนี้ขึ้นในสิงคโปร์บ้างเพื่อให้ผู้คนมีทางเลือกในการลงทุนที่ดีขึ้น

About Us 1

เขาเริ่มจากการเสนอไอเดียนี้ให้ Nino ฟัง ซึ่ง Nino เองก็รู้จักบริการ Robo-advisor ในยุโรปอยู่แล้วและเคยสร้างบริษัท Tech มาแล้วหลายแห่ง เขาจึงตั้งใจจะเข้ามาช่วยสร้างแพลตฟอร์มที่ง่ายต่อการใช้งานและมีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม หลังจากนั้นไม่นาน Freddy ก็เข้ามาร่วมทีมด้วยเพราะเห็นตรงกันว่าคำแนะนำของธนาคารอาจไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก โดย Freddy คิดว่าจะใช้ประสบการณ์กว่า 20 ปีในการบริหารกองทุนขนาดใหญ่ทั่วโลกมาสร้างกลยุทธ์การลงทุนที่ใช้ข้อมูลทางเศรษฐกิจและตลาดในการตัดสินใจเป็นหลัก เพื่อให้ได้พอร์ตการลงทุนที่มีประสิทธิภาพและมีการบริหารความเสี่ยงที่ดีที่สุด

About Us 2

พวกเขาทั้งสามคนได้ร่วมกันสร้างทีมที่มีเป้าหมายเดียวกันคือสร้างเทคโนโลยีบริหารการลงทุนที่โปร่งใส ง่ายต่อการใช้งาน และเหมาะกับลูกค้าแต่ละคนอย่างแท้จริง หลังจากนั้น Venture Capital ระดับโลกหลายแห่ง ทั้ง Sequoia Capital India, Asia Capital Advisors, Eight Roads และ Square Peg ได้เข้ามาร่วมลงทุนกับเราโดยมีเงินลงทุนรวมมากถึง 61.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 1,918 ล้านบาท เพื่อให้เราได้สร้างผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

ในเดือนกรกฎาคม 2560 เราได้เปิดตัวพอร์ตแบบ General Investing และแบบ Goal-based Investing ในสิงคโปร์ ซึ่งใช้กลยุทธ์การลงทุนที่ซับซ้อนซึ่งเดิมทีถูกจำกัดไว้สำหรับลูกค้าสถาบันเท่านั้น ในปี 2561 เราได้เปิดตัวในมาเลเซีย พร้อมทั้งเปิดตัว WorkPlace ซึ่งเป็นโซลูชันการลงทุนสำหรับพนักงานในองค์กร และ StashAway Academy ซึ่งเป็นคอร์สเรียนเกี่ยวกับการบริหารเงินและการลงทุนที่เข้าเรียนได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในปี 2562 เรามีลูกค้าครบ 100,000 คน และได้เปิดตัว StashAway Simple™ ซึ่งเป็นโซลูชันบริหารจัดการเงินที่มีความเสี่ยงต่ำ ต่อมาในปี 2563 เราได้เปิดตัวในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และในปี 2564 ก็ได้เปิดตัวในฮ่องกงและไทยเป็นลำดับต่อมา

และเรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเทคโนโลยีบริหารการลงทุนและมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้าของเรา

ทีมผู้ก่อตั้ง

Michele Ferrario Avatar

Michele Ferrario

Co-Founder และ Group Chief Executive Officer พร้อมประสบการณ์ 16 ปีในอุตสาหกรรมการเงินและเทคโนโลยี

คุณ Michele เป็นอดีต CEO ของ Zalora Group และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Rocket Internet ในอิตาลีและปากีสถาน โดยก่อนหน้านั้นได้ทำงานเป็น Investment Manager ที่ Synergo กองทุน Private Equity รวมถึงเป็น Engagement Manager ที่ McKinsey คุณ Michele จบ MBA จาก Columbia Business School และจบปริญญาตรีด้าน Finance จาก Bocconi University ในอิตาลี นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสิงคโปร์ให้เป็นสมาชิกของคณะกรรมการเพื่ออนาคตทางด้านเศรษฐกิจ (Committee for the Future of the Economy)

Freddy Lim Avatar

Freddy Lim

Co-Founder และ Group Chief Investment Officer พร้อมประสบการณ์ 18 ปีในการลงทุนแบบ Cross-asset Investing และการบริหารจัดการพอร์ตการลงทุน

คุณ Freddy มีประสบการณ์ด้านการลงทุนมานานหลายปีในฐานะ Managing Director และ Global Head of Derivatives Strategy ที่ Nomura และยังมีประสบการณ์ในการจัดการพอร์ตการลงทุนแบบ Cross-asset ที่ Millennium Capital Management และที่ CitiGroup นอกจากนี้ คุณ Freddy ยังเคยร่วมงานกับสถาบันการเงินชั้นนำหลายแห่ง เช่น Morgan Stanley, Merrill Lynch และ Lehman Brothers โดยคุณ Freddy จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้าน Econometrics และ Quantitative Economics จาก Monash University

Nino Ulsamer Avatar

Nino Ulsamer

Co-Founder และ Group Chief Technology Officer พร้อมประสบการณ์ 16 ปีในด้านเทคโนโลยีและเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง

คุณ Nino เป็นอดีต Co-Founder และ CTO ของ Divvit ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโซลูชันซอฟต์แวร์ในการวิเคราะห์ข้อมูล E-Commerce และเป็นผู้ก่อตั้ง Personio ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์การจัดการทรัพยากรบุคคลที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากและมีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยก่อนหน้านั้น คุณ Nino ยังได้ร่วมก่อตั้งและรับตำแหน่ง Managing Director ของ Westwing ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม E-Commerce สำหรับบ้านและที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ทางด้านการศึกษา คุณ Nino จบการศึกษาระดับ Diploma สาขา Computer Science จาก University of Munich และเป็นนักวิชาการแลกเปลี่ยนที่ University of California, Berkeley

คณะกรรมการของกลุ่มบริษัท

Aaron Rozario

Aaron Rozario

Non-executive Director

คุณ Aaron ดำรงตำแหน่ง Executive Director ที่ Asia Capital and Advisors (ACA) โดยเป็นผู้ดูแลการลงทุนของ ACA ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คุณ Aaron ได้ให้คำปรึกษาหรือลงทุนในบริษัทต่างๆ ตั้งแต่ในรอบ Seed Fund ไปจนถึงรอบ Pre-IPO โดยเน้นการลงทุนในสถาบันทางการเงิน บริษัท FinTech และ Venture Capital ก่อนหน้านั้น คุณ Aaron เคยทำงานที่ Goldman Sachs และจบปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์จาก University of Chicago

Raj Dugar

Raj Dugar

Non-executive Director

ปัจจุบัน คุณ Raj ดำรงตำแหน่ง Managing Partner Asia ที่ Eight Roads Ventures โดยมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปีในการเป็นผู้บริหารในกองทุน Private Equity ที่ลงทุนในกลุ่มธุรกิจต่างๆ มากมาย รวมถึงมีประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บริหารกองทุน Asia Buyout ของ The Carlyle Group และเป็น Investment Banker ด้านเทคโนโลยีที่ Goldman Sachs ในฮ่องกง ทางด้านการศึกษา คุณ Raj จบปริญญาตรีจาก Dartmouth College และ MBA จาก MIT Sloan School of Management

Sim Hwee Hoon

Sim Hwee Hoon

Independent Non-executive Director, NTUC Income

คุณ Sim Hwee Hoon เคยดำรงตำแหน่ง CEO และอยู่ในคณะกรรมการบริษัทของ Morgan Stanley Asia International Limited สาขาสิงคโปร์ รวมถึงดำรงตำแหน่ง Regional COO ของ Private Wealth Management Asia ตั้งแต่ปี 2553 ถึง 2559 นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปีที่ JP Morgan และดำรงตำแหน่งสุดท้ายเป็น Managing Director, Private Bank Regional CFO ปัจจุบัน คุณ Sim Hwee Hoon เป็นสมาชิกคณะกรรมการบริษัท NTUC Income

Tushar headshot 270x270

Tushar Roy

Non-executive Director

ปัจจุบัน คุณ Tushar ดำรงตำแหน่ง Partner ที่ Square Peg Capital และเป็นผู้ดูแลการลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้ทำงานร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลีย อีกทั้งยังมีประสบการณ์เป็นที่ปรึกษาทั้งที่ Boston Consulting Group และ Baker & McKenzie ทางด้านการศึกษา คุณ Tushar จบปริญญาตรีด้าน Computer Science และกฎหมายจาก University of New South Wales ที่ออสเตรเลียและ MBA จาก INSEAD

ทีม Leadership ของประเทศไทย

Tim headshot

ยศกร นิรันดร์วิชย, CFA

Managing Director

คุณยศกรเคยทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ให้กับผู้บริหารระดับสูงที่บริษัท Bain & Company และ Roland Berger โดยมีความเชี่ยวชาญด้าน Wealth Management และ Digital ก่อนหน้านั้น คุณยศกรได้มีบทบาทในการช่วยเครือ SCG พัฒนาตลาดใหม่ในต่างประเทศ ทั้งในเมียนมาร์ เกาหลีใต้ มาเลเซียและแทนซาเนีย ทางด้านการศึกษา คุณยศกรจบ MBA จาก INSEAD และปริญญาตรีด้านการบริหารธุรกิจจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ ยังเป็นผู้จัดการกองทุนที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน ก.ล.ต. และเป็น CFA® Charterholder

Watid headshot

วาทิต วุฒาพาณิชย์

Deputy Managing Director

คุณวาทิตเป็นผู้จัดการกองทุนที่ได้รับความเห็นชอบจากสํานักงาน ก.ล.ต. โดยมีประสบการณ์การจัดการกองทุนรวมและกองทุนส่วนบุคคล การจัดสรรสินทรัพย์ (Asset Allocation) และวางแผนกลยุทธ์การลงทุน (Investment Strategy) ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนไทยพาณิชย์เป็นระยะเวลา 3 ปี คุณวาทิตจบปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทสาขาการเงินและการจัดการจากมหาวิทยาลัย Cranfield ประเทศอังกฤษ

Petch headshot

เพชรชมพู พันธุ์ทวีเกียรติ

Head of Compliance

คุณเพชรชมพูเป็นผู้รับผิดชอบสูงสุดในหน่วยงานกำกับดูแลการปฏิบัติงานที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน ก.ล.ต. โดยมีประสบการณ์มากกว่าสิบปีในด้านการกำกับดูแลการปฏิบัติงานและกฎหมายที่ บลจ. กสิกรไทย บล. ภัทร และบล. ยูโอบี เคย์เฮียน คุณเพชรชมพูจบปริญญาโทด้านการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศจาก University of Kent และปริญญาตรีนิติศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สนใจร่วมงานกับเรา