Thematic Portfolio

ลงทุนในเทรนด์ที่จะเปลี่ยนแปลงโลก บนระดับความเสี่ยงที่คุณควบคุมได้

caption media

กำกับดูแลโดยสำนักงาน ก.ล.ต. (ใบอนุญาตเลขที่ ลค-0136-01)

กระจายการลงทุนในนวัตกรรม ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

ลงทุนในเทรนด์แห่งอนาคต ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกอย่างรวดเร็วและเติบโตอย่างยั่งยืน โดยในแต่ละธีมลงทุนใน 4-6 กลุ่มธุรกิจและในหลายร้อยบริษัทที่มีศักยภาพเติบโตสูง

กระจายการลงทุนในนวัตกรรม ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

บริหารด้วยเทคโนโลยีระดับโลก

เทคโนโลยีการลงทุน ERAA™ จะออกแบบและปรับสัดส่วนของพอร์ตให้โดยอัตโนมัติตามภาวะเศรษฐกิจและ Valuation ในขณะนั้น และระบบ Re-balancing จะตรวจสอบสมดุลของพอร์ตทุกวันโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

บริหารด้วยเทคโนโลยีระดับโลก

ควบคุมความเสี่ยงได้อย่างแม่นยํา

ลงทุนในธีมที่คุณเชื่อมั่น บนระดับความเสี่ยงที่เหมาะกับคุณและกําหนดได้มากถึง 7 ระดับ โดยระบบของเราจะรักษาระดับไว้ตลอดเส้นทางการลงทุน ให้คุณลงทุนในธีมที่คุณเชื่อมั่นได้อย่างสบายใจ

ควบคุมความเสี่ยงได้อย่างแม่นยํา

Thematic Portfolio

เราคัดสรร 4 ธีมที่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนแปลงโลกและเติบโตอย่างก้าวกระโดดในระยะยาว ให้คุณลงทุนตามธีมได้อย่างมั่นใจ

ลงทุนแบบ Thematic บนความเสี่ยงที่คุณต้องการ

การลงทุนแบบ Thematic มักจะมีความเสี่ยงสูง แต่ที่ StashAway เราวิเคราะห์และออกแบบพอร์ตการลงทุนให้มีสัดส่วนที่ลงตัวระหว่าง 'สินทรัพย์ตามธีม' และ 'สินทรัพย์ปรับสมดุล' เราจึงสามารถบริหารความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพตามระดับความเสี่ยงที่คุณเลือก ให้คุณลงทุนในเทรนด์ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกโดยไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงที่มากเกินไป
StashAway Risk Index: 20%
เสี่ยงต่ำ
เสี่ยงสูง
ตัวอย่าง Target portfolio composition
สินทรัพย์ตามธีม
30%
สินทรัพย์ปรับสมดุล
70%
หมายเหตุ

ลงทุนใน ETF จากบริษัทจัดการกองทุน Thematic ระดับโลก

ark invest
ishares
globalx
vaneck

ลงทุนในเทรนด์ที่มีศักยภาพเติบโตในระยะยาว

เทรนด์บางเทรนด์อาจได้รับความนิยมตามข่าวเศรษฐกิจและกระแสสังคมในบางช่วงและอาจจบลงในระยะสั้น แต่ ‘เทรนด์แห่งอนาคต’ คือเทรนด์ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานของโลกและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับผู้คน
คุณพร้อมแล้วหรือยัง? ที่จะเริ่มลงทุนในนวัตกรรมที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกเหล่านี้
Time
Structural trend
Cyclical trend

ลงทุนในธีมที่คุณเชื่อมั่น
ได้แล้ววันนี้

 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ที่

ลงทุนในธีมที่คุณเชื่อมั่น <br> ได้แล้ววันนี้

คำถามที่พบบ่อย

Thematic Portfolio เหมาะสำหรับการเป็นพอร์ตเสริมให้กับพอร์ตหลัก โดยพอร์ตแบบ Thematic จะประกอบด้วย ETF ที่ลงทุนใน 4-6 กลุ่มธุรกิจและในหลายร้อยบริษัทที่มี ศักยภาพเติบโตสูงภายใต้ธีมนั้นๆ ซึ่งเน้นผลการดำเนินงานในระยะยาว การลงทุนใน Thematic Portfolio จึงเป็นการเพิ่มการกระจายการลงทุนให้กับพอร์ตการลงทุนหลักที่คุณมี

ทั้งนี้ การลงทุนแบบ Thematic มักจะมีความเสี่ยงสูงเมื่อเปรียบเทียบกับพอร์ตแบบ General Investing ของเรา เราจึงไม่แนะนำให้นำมาทดแทนพอร์ตหลักหรือพอร์ตแบบสมดุลเพื่อการเกษียณ ดังนั้น หากคุณเพิ่งเริ่มต้นลงทุน เราขอแนะนำให้คุณพิจารณาพอร์ตแบบ General Investing ของเราเป็นลำดับแรก

Thematic Portfolio คือ ผลิตภัณฑ์การลงทุนระยะยาวที่จะกระจายการลงทุนไปยังเทรนด์ที่คุณเชื่อมั่นว่าจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกอย่างยั่งยืนในระยะยาว และยังอยู่บนระดับความเสี่ยงที่คุณสามารถกำหนดได้ 

โดยใน Thematic Portfolio คุณสามารถเลือกลงทุนตามธีมที่คุณเชื่อมั่น โดยแต่ละธีมจะประกอบด้วย ETF ที่ลงทุนใน 4-6 กลุ่มธุรกิจนวัตกรรมที่มีศักยภาพเติบโตสูงภายใต้ธีมนั้นๆ ผสมผสานด้วย “สินทรัพย์ปรับสมดุล” ในสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้คุณสามารถลงทุนในธีมที่เชื่อมั่นบนระดับความเสี่ยงที่คุณกำหนดได้มากถึง 7 ระดับ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Thematic Portfolio ได้ที่นี่

ค่าธรรมเนียมการจัดการ Thematic Portfolio อยู่ที่ 0.2% - 0.8% ต่อปี และ Expense ratio เฉลี่ยที่เรียกเก็บโดยผู้จัดการกองทุน ETF จะอยู่ที่ 0.52% ต่อปี

ทั้งนี้ เราไม่จำกัดจำนวนเงินขั้นต่ำในการลงทุน ไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าธรรมเนียมการซื้อ-ขายหลักทรัพย์ (Trading commission) ค่าธรรมเนียมการโอนเงินระหว่างประเทศ ค่าธรรมเนียมผู้รับฝากทรัพย์สิน (Custodian)

ค่าธรรมเนียมการสับเปลี่ยนพอร์ต หรือค่าธรรมเนียมการทำ Rebalancing แต่อย่างใด คุณสามารถดูรายละเอียดโครงสร้างธรรมเนียมเพิ่มเติมได้ที่นี่

สินทรัพย์ปรับสมดุล เป็นสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ที่มีหน้าที่ปรับสมดุลให้พอร์ตมีสัดส่วนสินทรัพย์ตามธีมในสัดส่วนที่สูงที่สุดตามระดับ StashAway Risk Index (SRI) ที่คุณเลือก โดยคุณสามารถปรับค่า SRI และดูสัดส่วนของ Balancing assets ได้ในขั้นตอนการสร้าง Thematic Portfolio กับ StashAway

ทีมงานด้านการลงทุนของเราได้คัดสรร ETF แบบ Thematic จาก ETF ชั้นนำทั่วโลกหลายร้อยตัว โดยวิเคราะห์จาก 3 หลักเกณฑ์ คือ 

  1. Tracking Error ต่ำเมื่อเทียบกับสินทรัพย์ประเภทเดียวกัน
  2. Expense ratio หรือ ค่าธรรมเนียมการจัดการโดยรวมที่คุ้มค่า
  3. มีสภาพคล่องสูง
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Thematic Portfolio