พอร์ต Goal-based Investing

ลงทุน
เพื่อเป้าหมายชีวิต

คุณกำลังเก็บเงินซื้อบ้าน? เตรียมตัวแต่งงาน? ส่งลูกไปเรียนต่อ?

ไม่ว่าฝันของคุณคืออะไร พอร์ตแบบ Goal-based investing จะแนะนำแผนและออกแบบพอร์ตที่เหมาะกับคุณให้โดยเฉพาะ

caption media

กำกับดูแลโดยสำนักงาน ก.ล.ต. (ใบอนุญาตเลขที่ ลค-0136-01)

ลงทุน<br>เพื่อเป้าหมายชีวิต

เพราะทุกเป้าหมายมีความเฉพาะตัว ‘การออกแบบแผนเพื่อแต่ละเป้าหมาย’ จึงสำคัญ

ยิ่งเป้าหมายสำคัญในชีวิต ยิ่งต้องมีแผนการลงทุนเฉพาะ
เราจึงออกแบบพอร์ตแบบ Goal-based investing เพื่อช่วยให้ทุกเป้าหมายที่วาดไว้ของคุณเป็นไปตามระยะเวลาที่ตั้งใจ
เพียงบอกเราว่า Goal ของคุณมีอะไรบ้าง และต้องการไปถึงในระยะเวลาเท่าไหร่
ระบบของเราจะช่วยคำนวณเงินที่ต้องใช้ สร้างพอร์ตลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลกผ่าน ETF และออกแบบแผนการลงทุนรายเดือน รวมทั้งคอยแนะนำระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมตลอดเส้นทางการลงทุนของคุณ

เริ่มลงทุนวันนี้
เพื่ออนาคตที่ออกแบบได้

การลงทุนระดับโลกส่งตรงถึงมือคุณ

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ที่

เริ่มลงทุนวันนี้<br>เพื่ออนาคตที่ออกแบบได้

คำถามที่พบบ่อย

StashAway Risk Index (SRI) เป็นการจัดระดับความเสี่ยงที่เราใช้เพื่อกำหนด Asset Allocation ของพอร์ตอย่างเหมาะสม ซึ่ง SRI จะอิงตามรูปแบบการวัดความเสี่ยงที่ใช้กันโดยทั่วไปซึ่งมีชื่อว่าค่า Value-at-Risk (VaR)

เราใช้ค่า VaR ที่ 99%-VaR ซึ่งหมายความว่าพอร์ตของคุณมีโอกาส 1% ที่จะขาดทุนมากกว่าระดับค่า SRI (หรือ 99%-VaR) ที่เลือกไว้ใน 1 ปี

ตัวอย่างเช่น พอร์ตใน StashAway มีเงินอยู่ ฿100,000 และมี SRI อยู่ที่ 10% หมายความว่าพอร์ตนี้มีโอกาส 1% ที่จะขาดทุนเกิน 10% หรือ ฿10,000 ในแต่ละปี หรือพอร์ตมีโอกาส 99% ที่มูลค่าจะไม่ลดต่ำกว่า ฿90,000

ที่ StashAway เรามีเทคโนโลยีที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลทางเศรษฐกิจอย่างสม่ำเสมอเพื่อระบุว่าสินทรัพย์ประเภทไหนเหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจแบบใด โดยเราจะใช้ข้อมูลดังกล่าว ประกอบกับค่า SRI ที่คุณเลือกมาออกแบบ Asset Allocation ในพอร์ตการลงทุนของคุณให้เหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน โดยเราจะปรับ Asset Allocation เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งเราเรียกว่า การทำ "Re-optimisation"ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการลงทุนของเราได้ที่ กลยุทธ์การลงทุนของเราหากคุณกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการ Rebalancing สามารถศึกษาได้ ที่นี่

อัลกอริทึมของเราจะทำการคัดสรร ETF ที่ดีที่สุดตาม Asset Allocation ที่เหมาะกับระดับความเสี่ยงของคุณ เป้าหมายที่คุณเลือก และภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน

ดังนั้น คุณจึงไม่สามารถเลือก ETF หรือ Asset Allocation เองได้

การคำนวณผลตอบแทนในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Time-Weighted Return (TWR) หรือ Money-Weighted Return (MWR) อาจไม่ได้เป็นตัวชี้วัดที่ชัดเจนว่าพอร์ตสามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีแค่ไหน

เพราะว่าเราไม่สามารถเปรียบเทียบผลตอบแทนได้โดยไม่คำนึงถึงความเสี่ยงในการลงทุน ดังนั้น ถ้าคุณต้องการเปรียบเทียบผลตอบแทนของการลงทุน คุณควรเลือกเปรียบเทียบการลงทุนที่มีระดับความเสี่ยงใกล้เคียงกัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการลงทุน