สรุปจุดสังเกต ป้องกันตนเองจากมิจฉาชีพหลอกลงทุน (Investment Scams)

10 February 2023

ปัจจุบันมีมิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นสถาบันการเงินชั้นนำหลายแห่ง ซึ่งรวมถึง StashAway บทความนี้เรามีวิธีสังเกตและป้องกันตัวเองจากมิจฉาชีพ รวมทั้งการตรวจสอบช่องทางติดต่อกับ StashAway ที่ถูกต้อง


⚠️ มิจฉาชีพอาจสร้างเว็บไซต์หรือช่องทางการติดต่อปลอมขึ้นเพื่อติดต่อกับคุณ เช่น SMS, Email, LINE, Facebook, Instagram, Telegram และอื่นๆ โดยสวมรอยเป็นองค์กรหรือสถาบันการเงินชั้นนำ และอาจชักชวนให้คุณคลิกฟิชชิ่งลิงก์ (Phishing link) เพื่อหลอกขอข้อมูลส่วนบุคคลและ Password หรืออาจโน้มน้าวให้คุณลงทุนผ่านลิงก์ปลอมนั้น ดังนั้น คุณควรตรวจสอบข้อมูลอย่างถี่ถ้วนก่อนการเปิดเผยข้อมูลของตนเองเสมอ

ข้อมูลการแอบอ้างเป็น StashAway ที่พบล่าสุด


ในประเทศไทย พบว่ามีการสวมรอยเป็น StashAway และติดต่อชักชวนลงทุนผ่านช่องทาง LINE

 • มิจฉาชีพสร้าง LINE Account ปลอมด้วย LINE ID: @885vktpt และเว็บไซต์ปลอมภายใต้ URL: https://www.stashawaysg.com โดยแอบอ้างใช้ชื่อและแบรนด์ของ StashAway
 • ชักชวนให้ลงทุนผ่านลิงก์เว็บไซต์ปลอม โดยแสดงผลตอบแทนสูงเกินจริง
 • ใช้ภาษาที่ไม่เป็นทางการ
202302 THEN-Fake Line account in Thailand

ตัวอย่างหน้า Profile ของบัญชี LINE ปลอมที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

202302 THEH-Sample Fake website in Thailand

ตัวอย่างเว็บไซต์ปลอมที่เกิดขึ้นในประเทศไทย


นอกจากนี้มิจฉาชีพได้พยายามสวมรอยเป็น Nino Ulsamer, Co-Founder และ Group CTO ของ StashAway ผ่านช่องทาง WhatsApp

 • มิจฉาชีพส่งคำชักชวนถึงบุคคลจำนวนมากผ่านกลุ่มแชทของผู้ใช้งาน Viber และ WhatsApp โดยแอบอ้างชื่อคุณ Nino และใช้ลิงก์เว็บไซต์ของ StashAway
 • มิจฉาชีพชักชวนให้ลงทุนในหุ้นโดยการันตีว่าจะได้รับผลตอบแทนสูง
 • มีรายงานมิจฉาชีพในลักษณะที่คล้ายคลึงกันเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2022
202208 Scam Alert Screenshot

ตัวอย่างหน้าจอและข้อความจากมิจฉาชีพ


Investment Scam มิจฉาชีพหลอกลงทุน

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือ ‘มิจฉาชีพหลอกลงทุน’ หรือ Scammer ที่ใช้อุบายหลอกให้ลงทุนโดยเฉพาะ มิจฉาชีพกลุ่มนี้มักจะชักชวนโดยการันตีผลตอบแทนที่สูงเกินจริงและมักสวมรอยเป็นสถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงเพื่อให้คุณไว้วางใจ

วิธีสังเกต ‘มิจฉาชีพหลอกลงทุน’:

ได้รับการติดต่อจากบุคคลที่ไม่รู้จัก

คุณควรระมัดระวังเมื่อได้รับสายจากเบอร์ที่ไม่ระบุหมายเลข การได้รับการติดต่อจากเบอร์ที่ไม่รู้จัก หรือการได้รับเชิญเข้ากลุ่มแชทโดยที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ส่งคำเชิญ

Scam มักการันตีผลตอบแทนสูงเกินจริง แต่มีความเสี่ยงต่ำหรือไม่มีความเสี่ยงเลย

มิจฉาชีพมักให้คำสัญญาหรือการันตีว่าจะให้ผลตอบแทนสูงเพื่อล่อหลอกให้ลงทุน และยิ่งผลตอบแทนนั้นสูงเกินกว่าความเป็นจริง ยิ่งต้องระวังว่าเป็นการหลอกลวง

Scam มักใช้เทคนิค ‘กดดัน’

มิจฉาชีพมักเร่งรัดให้คุณตัดสินใจ โดยอาจจะอ้างว่ามีข้อเสนอพิเศษให้คุณโดยเฉพาะ เช่น ของขวัญหรือส่วนลดต่างๆ และพยายามย้ำให้คุณต้อง ‘ตัดสินใจตอนนี้เท่านั้น’ เพื่อเร่งให้คุณโอนเงินโดยเร็วที่สุด

Scam มักแอบอ้างหรือสร้างประวัติและผลการดำเนินงานปลอมเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

มิจฉาชีพมักพยายามสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการปลอมแปลงข้อมูลต่างๆ เช่น ข้อมูลผลการดำเนินงาน, ประวัติและประสบการณ์ของบุคคลหรือองค์กร, แอบอ้างว่าได้รับการกำกับดูแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรืออาจสร้าง Review ปลอม

Scam จะสื่อสารโดยใช้ภาษาที่ ‘ไม่เป็นทางการ’

สถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล จำเป็นต้องรักษามาตรฐานการทำงานและได้รับการตรวจสอบคุณภาพอยู่เสมอ ดังนั้นหากพบลักษณะการสื่อสารที่ไม่เป็นทางการ เช่น การสะกดคำผิด, Email จาก Public Domain (เช่น Gmail), การแนบไฟล์หรือลิงก์ที่น่าสงสัย ให้สันนิษฐานว่าข้อความหรือการชักชวนให้ลงทุนนั้นอาจมาจากมิจฉาชีพ

ถ้าสงสัยว่ากำลังเจอ Scam ควรทำอย่างไร

หากคุณกังวลหรือไม่แน่ใจว่ากำลังเจอกับมิจฉาชีพอยู่หรือไม่ เราแนะนำให้คุณตรวจสอบข้อมูลและรายละเอียดของสินค้าหรือข้อเสนอที่คุณได้รับอย่างรอบคอบก่อนจะตกลงหรือทำธุรกรรมนั้นๆ เสมอ

 • ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล หรือคลิกลิงก์ที่ได้รับมา จนกว่าคุณจะตรวจสอบและมั่นใจได้ว่าเป็นการติดต่อจากบุคคลหรือองค์กรจริงที่ต้องการทำธุกรรมด้วย
 • ถามทุกข้อสงสัยที่คุณมี และควรระมัดระวังหากผู้ที่ติดต่อมาไม่สามารถตอบคำถามได้ หรือพยายามหลีกเลี่ยงคำถามของคุณ
 • ตรวจสอบว่าข้อมูลที่บริษัทระบุมานั้นถูกต้องหรือสอดคล้องกับข้อเท็จจริงหรือไม่ เช่น เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ หมายเลขทะเบียนธุรกิจ ทีมผู้บริหาร และอื่นๆ
 • หากสงสัยว่ากำลังเจอกับมิจฉาชีพ ควรติดต่อบริษัทที่ได้รับการแอบอ้างโดยตรงเพื่อตรวจสอบ
 • หากได้รับข้อความที่น่าสงสัยทั้งทางโทรศัพท์, SMS, LINE หรือ Whatapps คุณควรบล็อกและกด Report (ร้องเรียน) ทันที
 • ควรตรวจสอบว่าบริษัทนั้นๆ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) หรือไม่ โดยทางสำนักงาน ก.ล.ต. จะแสดงรายชื่อสถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลฯ ที่นี่

ช่องทาง Official ของ StashAway

StashAway จะติดต่อกับคุณผ่านช่องทาง Official ของเราเท่านั้น คือ

โดยคุณสามารถตรวจสอบช่องทางการติดต่อและ Social Media ของเราได้ตลอดเวลาบนเว็บไซต์ ที่สำคัญเราจะไม่ถามข้อมูลเกี่ยวกับการล็อกอิน และ Password ของคุณ อย่างไรก็ตาม หากคุณพบการติดต่อที่น่าสงสัยสามารถตรวจสอบกับเราได้เสมอ

LINE Official ของ StashAway

คุณสามารถตรวจสอบว่า LINE นั้นเป็นของ StashAway ได้ด้วยการมองหาสัญลักษณ์ ‘โล่สีน้ำเงิน’ ซึ่งจะอยู่ด้านข้างชื่อ StashAway นอกจากนี้ในหน้า Profile บริเวณด้านล่างจะแสดง LINE ID: @StashAway โดยระบุข้อมูลที่ถูกต้องของทางบริษัทเสมอ

เว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และ Social Media ของ StashAway

ทั้งนี้คุณสามารถติดตามข่าวสาร ศึกษาข้อมูลบริษัทและผลิตภัณฑ์การลงทุนผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันของเรา โดยทาง StashAway จะไม่มีการทำธุรกรรมบนเว็บไซต์ และลูกค้าสามารถฝาก-ถอนเงินลงทุนผ่านแอปพลิเคชันเท่านั้น ที่สำคัญเราจะไม่มีการแจ้งให้โอนเงินลงทุนเข้าบัญชีส่วนบุคคล

นอกจากนี้คุณสามารถติดตามข่าวสารต่างๆ ของเราได้ทาง Facebook, Instagram และ Youtube โดยคุณสามารถคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้:

นอกจากนี้คุณสามารถตรวจสอบทุกช่องทางบัญชี Social Media ของเรา ได้ที่แถบด้านล่างบนเว็บไซต์


แชร์บทความนี้

 • linkedin
 • facebook
 • twitter
 • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ