การบริหารความเสี่ยง: ผลการดำเนินงานของ ERAA™ ในช่วงวิกฤตโควิด-19

28 April 2020
Freddy Lim
Co-founder

วิกฤตโควิด-19 และราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างรุนแรงในปี 2020 ทำให้ดัชนี S&P 500 ลดลงมากถึง 34.5% ภายในระยะเพียงแค่ 4 สัปดาห์เท่านั้น ถ้าเราลองเปรียบเทียบกับวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ในตอนนั้นต้องใช้เวลาถึง 6 เดือนกว่าดัชนี S&P 500 จะลดลงมาถึง 46% นับจากวันที่ธนาคาร Lehman Brothers ยื่นล้มละลาย

เหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบรุนแรงระดับนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก แต่กลยุทธ์การลงทุน ERAA™ ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถรับมือกับเหตุการณ์เหล่านี้โดยเน้นการบริหารความเสี่ยงอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง จึงทำให้พอร์ตที่บริหารโดย ERAA™ สามารถรับมือกับความผันผวนและฟื้นตัวได้เร็วเมื่อตลาดเริ่มกลับมาเป็นปกติ

จากผลการดำเนินงานจริงในประเทศสิงคโปร์ พอร์ตที่บริหารโดย ERAA™ สามารถรักษามูลค่าให้ใกล้เคียงกับค่า SRI ที่กำหนดได้แม้ว่า Market Crash ครั้งนี้จะเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน นี่คือผลลัพธ์ของกลยุทธ์การลงทุนที่เน้นการบริหาร Asset Allocation ตามข้อมูลทางเศรษฐกิจ ซึ่งได้ผ่านการทดสอบ Stress Test ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่อื่นๆ มาแล้ว คุณจึงสามารถวางใจได้ว่ากลยุทธ์การลงทุนของเราสามารถรับมือกับความผันผวนรุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถบริหารความเสี่ยงของพอร์ตให้ใกล้เคียงกับที่คุณกำหนดได้

ตารางที่ 1: ผลการดำเนินงานของ ERAA™ ในประเทศสิงคโปร์ในสกุลเงิน SGD**
SGD Portfolio Performance

หมายเหตุ: ผลตอบแทนที่แสดงข้างต้นเป็นผลตอบแทนโดยรวมก่อนหักค่าธรรมเนียมของพอร์ตที่ใช้กลยุทธ์การลงทุน ERAA™ ในประเทศสิงค์โปร์ตั้งแต่ 17 ตุลาคม 2019 ถึง 17 เมษายน 2020 แหล่งที่มา: StashAway, Bloomberg

ทำไมการเลือกค่า SRI ให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

ที่ StashAway เราใช้ค่า SRI ในการกำหนดระดับความเสี่ยงเพื่อช่วยให้คุณเข้าใจว่าพอร์ตการลงทุนมีความเสี่ยงเท่าไหร่ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถกำหนดระดับความเสี่ยงของพอร์ตได้ตามที่ต้องการ

ค่า SRI หรือ StashAway Risk Index คือค่าความเสี่ยงที่ใช้วัดมูลค่าของพอร์ตที่มีโอกาส 1% ที่จะขาดทุนได้ใน 1 ปี เช่น ถ้าคุณเลือกค่า SRI ที่ 14% หมายความว่าพอร์ตของคุณมีโอกาสเพียง 1% ที่จะขาดทุนเกิน 14% ของมูลค่าพอร์ตในปีนั้นๆ ซึ่งจากผลการดำเนินงานจริงจากภาพข้างต้นจะเห็นว่าในช่วงวิกฤตโควิด-19 พอร์ตในสิงคโปร์ที่บริหารโดย ERAA™ มีค่า SRI ที่ 30% มีมูลค่าลดลง 26.3% ซึ่งยังคงอยู่ในค่า SRI ที่กำหนดไว้

เราเชื่อว่าการบริหารความเสี่ยงเป็นปัจจัยหลักในการลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว จริงอยู่ที่การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงกว่ามีแนวโน้มที่จะให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยสูงกว่าในระยะยาว แต่ในระยะสั้นคุณจะต้องรับความผันผวนมากขึ้น การเลือกระดับความเสี่ยงที่เหมาะกับคุณจริงๆ จะช่วยให้คุณสามารถลงทุนอย่างต่อเนื่องและไม่ตัดสินใจขายสินทรัพย์เมื่อราคาลดลงหรือในช่วงที่มีความผันผวนสูง ซึ่งจะทำให้คุณได้รับผลตอบแทนที่ดีเมื่อตลาดกลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้ง

ถ้าคุณรู้สึกกังวลกับความผันผวนของตลาดที่อาจเกิดขึ้น คุณก็สามารถลดระดับความเสี่ยงของพอร์ตลงได้ตามความเหมาะสมเพื่อให้คุณสามารถลงทุนได้ในระยะยาว โดยเรามีค่า SRI ให้เลือกทั้งหมด 12 ระดับ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเลือกระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมกับเป้าหมาย ระยะเวลา และทัศนคติที่มีต่อความเสี่ยงของคุณ แล้วระบบของเราจะบริหารเงินลงทุนของคุณโดยจะรักษาระดับความเสี่ยงตามค่า SRI ในทุกภาวะเศรษฐกิจเพื่อให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้ตามที่คุณต้องการ

**หมายเหตุ ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ