Weekly Buzz: จีนพลิกฟื้นตัว | สร้าง Passive Income จากตราสารหนี้ทั่วโลก

04 March 2023
Weekly Buzz 3Mar23 1

🏭 เศรษฐกิจจีนเริ่มเครื่องติด

หลังจากที่จีนยกเลิกนโยบาย zero-COVID ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา กิจกรรมทางเศรษฐกิจของจีนยังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

 • ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต ซึ่งชี้วัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภาคธุรกิจที่ผลิตสิ่งของต่างๆ เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ เฟอร์นิเจอร์
 • ส่วน PMI ภาคบริการ ที่ชี้วัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภาคบริการ เช่น ช่างทำผม หรือ นักบัญชี ในเดือน ก.พ. ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 56.3 จาก 54.4 ในเดือนก่อนหน้า (สูงกว่าระดับ 50 หมายถึงมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ)

ดัชนีชี้วัดทั้ง 2 ตัวนี้สูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้  จึงเป็นสัญญาณที่ชัดเจนครั้งแรกว่า เศรษฐกิจและภาคธุรกิจของจีนได้เข้าสู่เส้นทางการฟื้นตัวแล้ว หลังจากช่วงวันหยุดยาวตรุษจีนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวยังมีแนวโน้มชะลอตัวในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า จากการที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง และ Pent-up Demand หรือความต้องการซื้อที่เคยอั้นจากการเปิดประเทศของจีนที่เริ่มลดลง

ตลาดกำลังจับตาดูเรื่องอะไร?

ทุกสายตาต่างรอติดตามนโยบายของรัฐบาลที่จะประกาศหลังการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน (NPC) ซึ่งจะเริ่มขึ้นในสุดสัปดาห์นี้ โดยต่างคาดหวังว่ารัฐบาลจะออกมาตรการเศรษฐกิจที่ช่วยกระตุ้นการบริโภค และมาตรการช่วยเหลือภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ยังคงได้รับความเดือดร้อน

Weekly Buzz 3Mar23 2

🔍 สร้าง Passive Income ได้ง่ายๆ ในทุกภาวะเศรษฐกิจ

ปัจจุบัน อัตราผลตอบแทน (Yield) ของตราสารหนี้อยู่ระดับสูงที่สุดในรอบทศวรรษ อาจถือเป็นโอกาสดีที่จะ ‘ให้เงินทำงาน’ ผ่านการลงทุนในพอร์ตตราสารหนี้ทั่วโลกที่เน้นจ่ายเงินปันผลให้คุณอย่างสม่ำเสมอ

อ่านเพิ่มเติมได้ใน CIO Insights ล่าสุดของเรา: ทำไมการลงทุนใน ‘พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐระยะสั้น’ ถึงน่าสนใจ

พอร์ตต้นแบบที่เน้น Passive Income ของเรา จะกระจายการลงทุน 99% ในตราสารหนี้หลากหลายประเภทในสกุล USD เช่น ตราสารหนี้ทั่วโลก, ตราสารหนี้ระยะยาว, หุ้นกู้ และหุ้นกู้ High Yield โดยสินทรัพย์เหล่านี้สามารถช่วยลดความผันผวนให้กับพอร์ตโดยรวมของคุณในระยะยาวได้

พอร์ตต้นแบบนี้ มีข้อดีอะไรบ้าง:

 • Customise ได้ตามใจ ไม่ว่าจะเพิ่ม-ลด หรือปรับสัดส่วนสินทรัพย์ก็ทำได้ทุกเมื่อ
 • เลือกตั้งค่าได้ทั้ง ‘โอนเงินปันผลเข้าบัญชีธนาคารของคุณ’ หรือ ‘นำเงินปันผลกลับมาลงทุนต่อ’
 • ฟรีค่าธรรมเนียม ถึง 30 มิ.ย. 2023
 • ไม่มีขั้นต่ำ ทั้งเงินลงทุนและระยะเวลา เหมือนในทุกผลิตภัณฑ์การลงทุนของเรา
Weekly Buzz 3Mar23 4

🎓 ศัพท์โลกการลงทุน: Credit Spread

Credit Spread หรือ ส่วนต่างอัตราผลตอบแทน  (Yield) ระหว่างตราสารหนี้ที่มีช่วงระยะเวลาคงเหลือเท่ากัน แต่มี Credit Rating ของผู้ออกที่แตกต่างกัน

โดย Credit Spread จะอยู่ในรูปแบบ Basis Point หรือ bps (1 Basis Point คือ 0.01%) และมักนิยมใช้เพื่อระบุส่วนต่างของ Yield ระหว่างพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้ภาคเอกชน

นักลงทุนใช้ Credit Spread ได้อย่างไรบ้าง?

1. ประเมินความน่าเชื่อถือของผู้ออกตราสารหนี้

โดย Yield ของพันธบัตรมักจะใช้เป็นอัตรา Benchmark (Risk-free Rate) ทั้งนี้ หุ้นกู้มักให้ Yield ที่สูงกว่าพันธบัตรที่มีอายุคงเหลือเท่ากัน ซึ่งเป็นการชดเชยความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น

ดังนั้น เมื่อจะเลือกซื้อระหว่างหุ้นกู้หรือพันธบัตร การเข้าใจ Credit Spread จะช่วยให้นักลงทุนสามารถประเมินได้ว่าหุ้นกู้นั้นๆ จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากพันธบัตรรัฐบาลเป็นเท่าไหร่

2. ชี้วัด Sentiment ของตลาดในภาพรวม

เมื่อตลาดอยู่ในช่วงหลีกเลี่ยงความเสี่ยง (Risk-averse) Credit Spread มักมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้น เพราะนักลงทุนต้องการผลตอบแทนที่มากขึ้นเพื่อชดเชยกับความเสี่ยงที่มากขึ้น ในทางตรงกันข้าม เมื่อ Sentiment ของตลาดมีทิศทางดีขึ้นและนักลงทุนเริ่มเปิดรับความเสี่ยงได้มากขึ้น Credit Spread มักมีแนวโน้มที่จะต่ำลง

📹 Quick Guide - สร้าง Flexible Portfolio และ Customise พอร์ตได้ง่ายๆ

Weekly Buzz 3Mar23 5

พอร์ตที่ Flexible ที่สุด! เพราะคุณสามารถออกแบบพอร์ตได้ตามสไตล์คุณเองจาก 50+ สินทรัพย์ทั่วโลก หรือ ง่ายกว่านั้นด้วยการเริ่มจาก 3 พอร์ตต้นแบบที่ Expert ด้านการลงทุนของเราได้ออกแบบไว้ให้ ⚡

คุณสามารถเลือกจาก พอร์ตต้นแบบที่เน้น Passive Income, พอร์ตต้นแบบตาม World Index และพอร์ตต้นแบบตามระดับความเสี่ยง และปรับสัดส่วนได้ตามสไตล์คุณ ที่สำคัญ! เพิ่ม-ลด หรือปรับสัดส่วนสินทรัพย์ในพอร์ตที่คุณออกแบบเองได้ตลอดเวลา

ดูขั้นตอนสร้างพอร์ตง่ายๆ จากพอร์ตต้นแบบของเราได้ในคลิปนี้:

 • ทำความรู้จัก 3 พอร์ตต้นแบบ
 • Customise พอร์ตให้ตรงกับความต้องการ
 • ตั้งค่ารับเงินปันผลเป็นประจำทุกเดือน

ชมคลิปได้ที่นี่


แชร์บทความนี้

 • linkedin
 • facebook
 • twitter
 • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ