ทำไมผลตอบแทนแบบทบต้น (Compound Interest) จึงสำคัญกับเป้าหมายการเงินของคุณ

01 March 2017
Freddy Lim
Co-founder

แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ

การตั้งเป้าหมายทางการเงิน คือเสต็ปแรกที่จะทำให้คุณเห็นภาพชัดว่าอนาคตคุณต้องการอะไร ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านสักหลัง เก็บเงินเพื่อใช้หลังเกษียณ หรือส่งลูกเรียนจนจบมหาวิทยาลัย แต่การเก็บเงินเพื่อเป้าหมายในอนาคตไกลๆ อาจทำให้เราหลุดโฟกัสระหว่างทางได้ง่าย บทความนี้จะมาอธิบายว่าการเริ่มลงทุนตั้งแต่วันนี้และ ผลตอบแทนทบต้น หรือ Compound Interest จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายทางการเงินเร็วขึ้นได้อย่างไร

สมมุติว่าคุณต้องการเก็บเงินให้ได้ 10,000,000 บาท เมื่อคุณอายุ 60 ปี และตัดสินใจลงทุนในพอร์ตที่ให้ผลตอบแทน 5% ต่อปี ถ้าคุณเริ่มตอนอายุ 25 ปี คุณจะต้องลงทุนประมาณเดือนละ 8,700 บาท แต่ถ้าคุณเริ่มเมื่ออายุ 35 ปี เงินลงทุนจะต้องเพิ่มเป็นเดือนละ 16,300 บาท จะเห็นได้ว่าถ้าคุณเริ่มลงทุนช้าไป 10 ปี คุณจะต้องแบ่งเงินไปลงทุนในแต่ละเดือนมากขึ้น 87% และใช้เงินลงทุนเพิ่มขึ้นถึง 1,330,320 บาท

นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อคุณลงทุน คุณไม่ได้รับผลตอบแทนจากเงินต้นเพียงอย่างเดียว แต่จะได้ผลตอบแทนจากผลตอบแทนที่ได้มาก่อนหน้านั้นด้วย หรือเรียกอีกอย่างว่า ผลตอบแทนแบบทบต้น (Compound Interest)

เรามาลองดูตัวอย่างกัน สมมุติว่าคุณนำเงิน 100,000 บาท ไปลงทุนโดยได้ผลตอบแทน 5% ต่อปี

ปีที่ 1 เงินลงทุน 100,000 บาท จะได้รับผลตอบแทน 5,000 บาท

ปีที่ 2 เงินลงทุน 100,000 เดิม + ผลตอบแทนจากปีที่ 1 จะได้รับผลตอบแทน 5,250 บาท

ปีที่ 3 เงินลงทุน 100,000 เดิม + ผลตอบแทนจากปีที่ 1,2 จะได้รับผลตอบแทน 5,512 บาท

จะเห็นได้ว่าผลตอบแทนที่ได้รับในแต่ละปีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และนั่นคือ ประโยชน์ของผลตอบแทนทบต้น ซึ่งจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการลงทุนได้เร็วขึ้นโดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเลย

ลงทุนอย่างไรให้ได้ผลตอบแทนแบบทบต้นมากที่สุด

ถ้าคุณต้องการได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นแบบทบต้น คุณควรจะเน้นการลงทุนระยะยาวโดยแบ่งเงินไปลงทุนในทุกๆ เดือน และไม่ถอนออกก่อนถึงเวลา เพราะนอกจากคุณจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนซึ่งมักจะมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไปแล้ว ยิ่งลงทุนเป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้เงินของคุณทำผลตอบแทนแบบทบต้นได้มากขึ้นเท่านั้น

ค่าธรรมเนียมก็คิดแบบทบต้นได้

ผลตอบแทนสามารถเพิ่มขึ้นแบบทบต้นได้ ค่าธรรมเนียมก็ทำให้ผลตอบแทนลดลงแบบทบต้นได้เช่นเดียวกัน สมมุติว่าคุณเริ่มลงทุนใน 2 พอร์ตพร้อมกันวันนี้ ด้วยเงินลงทุนพอร์ตละ 10,000 บาท เท่ากันทุกเดือน และได้ผลตอบแทนปีละ 6% เหมือนกัน พอร์ตแรกมีค่าธรรมเนียม 1% ต่อปี ในขณะที่อีกพอร์ตมีค่าธรรมเนียม 2% ต่อปี เมื่อลงทุนผ่านไป 25 ปี พอร์ตที่ 2 ซึ่งมีค่าธรรมเนียมสูงกว่า จะทำให้คุณเสียผลตอบแทนไปถึง 730,000 บาท หรือเท่ากับเงินที่คุณต้องลงทุนประมาณ 73 เดือนเลยทีเดียว เพราะค่าธรรมเนียมจะไปลดจำนวนเงินที่เป็นผลตอบแทนลงทุกๆ ปีเช่นเดียวกัน

ตอนนี้เราก็ทราบแล้วว่าการทบต้นจะทำให้ผลตอบแทนและค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นได้มากแค่ไหน ดังนั้น ถ้าคุณต้องการบรรลุเป้าหมายทางการเงินให้ได้เร็วที่สุด คุณควรเริ่มลงทุนตั้งแต่ตอนนี้ โดยแบ่งเงินมาลงทุนทุกเดือนในพอร์ตที่มีการกระจายความเสี่ยงที่ดี มีค่าธรรมเนียมต่ำ แล้วผลตอบแทนที่ดีของตลาดในระยะยาวรวมทั้งผลของการทบต้นจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้อย่างแน่นอน


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ