ผลการดำเนินงานของ StashAway ในไตรมาส 4 และปี 2022

19 January 2023

แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ

ท่ามกลางความท้าทายที่เกิดขึ้นกับสินทรัพย์ทั่วโลก พอร์ตการลงทุนของเรายังคงมีผลการดำเนินงานที่ดีกว่า Benchmark*

ช่วงไตรมาส 4 ปี 2022 สถานการณ์ตลาดดูเริ่มผ่อนคลายลงจากสัญญาณของอัตราเงินเฟ้อสูงที่เริ่มชะลอตัวและการผ่อนคลายมาตรการควบคุม COVID ของจีน อย่างไรก็ตาม ภาพรวมปี 2022 ยังคงเป็นปีที่ท้าทายมากสำหรับหลายสินทรัพย์ทั่วโลก จากความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical) อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และธนาคารกลางหลักที่ต่างออกนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับทั้งตลาดหุ้นและตลาดตราสารหนี้

4Q22 returns 1

อ้างอิง: StashAway, Bloomberg

ในไตรมาส 4/2022 ดัชนี MSCI World Equity Index ปรับตัวเพิ่มขึ้น 9.9% แต่หากดูโดยภาพรวม ปี 2022 ยังติดลบที่ 17.7% ขณะที่ดัชนี FTSE World Government Bond Index ในไตรมาส 4/2022 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.8% แต่ยังติดลบ 18.3% เมื่อมองภาพทั้งปี 2022 (ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ​)

ในสถานการณ์เศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอนมากมายที่เกิดขึ้นทั่วโลก แล้วผลการดำเนินงานของเราในไตรมาส 4 และปี 2022 รวมถึงทิศทางและแนวโน้มของตลาดในปี 2023 เป็นอย่างไรบ้าง เราสรุปไว้แล้วในบทความนี้:

ไตรมาส 4 พอร์ต General Investing และ Goal-based Investing ยังคงมีผลการดำเนินงานดีกว่า Benchmark* ทั้ง 12 ระดับความเสี่ยง

ไตรมาส 4/2022 ผลการดำเนินงานของพอร์ต General Investing และ Goal-based Investing อยู่ที่ระหว่าง +4.3% และ +10.4% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับ Benchmark* (ที่มีระดับความเสี่ยงเดียวกัน) พอร์ต General Investing สามารถทำผลการดำเนินงานได้ดีกว่าทั้ง 12 ระดับความเสี่ยง โดยเฉลี่ยดีกว่า 0.8% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (Goal-based Investing ใช้พอร์ตบริหารเดียวกันกับ General Investing จึงสามารถดูผลการดำเนินงานร่วมกันได้)

อ้างอิง: StashAway; ข้อมูลตั้งแต่ 30 กันยายน - 30 ธันวาคม 2022 ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

การปรับตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงานสหรัฐและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ส่งผลดีต่อพอร์ตในไตรมาส 4

การลงทุนในหุ้นกลุ่มพลังงานสหรัฐ​มีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้พอร์ตของเราปรับตัวดีขึ้นในไตรมาส 4 ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันและก๊าซที่สูงขึ้นทำให้บริษัทขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมนี้อย่าง ExxonMobil และ Chevron สามารถทำกำไรได้มากขึ้น ในขณะที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวสูงขึ้นยังทำให้ผลการดำเนินงานของ ETF ที่ลงทุนในดัชนีหุ้นของประเทศที่เน้นการส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ อย่าง ออสเตรเลีย และ แคนาดา ปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน

การชะลอขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed ส่งผลดีกับสินทรัพย์นอกสหรัฐ และสินทรัพย์เสี่ยง

ในไตรมาส 4 ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อเริ่มชะลอตัวเร็วกว่าที่คาด จึงทำให้ตลาดคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) อาจจะเริ่มชะลอความเร็วในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) อ่อนค่าลง ผลที่ตามมาคือการลงทุนในสินทรัพย์นอกสหรัฐ เช่น หุ้นญี่ปุ่น และ ตราสารหนี้ทั่วโลก ช่วยให้ผลการดำเนินงานในพอร์ตของเราดีขึ้น

นอกจากนี้การคาดการณ์ว่า Fed จะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และราคาสินทรัพย์ที่ปรับลงมาจนน่าสนใจ มีส่วนช่วยให้สินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นบริษัทขนาดเล็กในสหรัฐ​ (US small-cap) ปรับตัวสูงขึ้นตลอดทั้งไตรมาสนี้

4Q22 returns 2

อ้างอิง: StashAway, Bloomberg

ทองคำยังเป็นสินทรัพย์สำคัญในการปกป้องพอร์ต

พอร์ตของเรามีการกระจายลงทุนในทองคำ ซึ่งช่วยปกป้องและสร้างสมดุลให้กับพอร์ต เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าความสัมพันธ์ หรือ Correlation ต่ำ ทั้งกับตราสารหนี้และหุ้น โดยราคาทองคำยังทรงตัวได้ดีและทำผลตอบแทนได้ดีกว่าทั้งหุ้นและตราสารหนี้ตลอดทั้งไตรมาส 4 และในระยะ 2-3 เดือนข้างหน้านี้ ทองคำอาจได้ประโยชน์จากแนวโน้มที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง เมื่อ Fed เริ่มชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

4Q22 returns 3

อ้างอิง: StashAway, Bloomberg

เงินบาทแข็งค่ากระทบกับผลตอบแทนในสกุลเงินบาทในไตรมาส 4

ในไตรมาส 4 ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น 9% เมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งปัจจัยนี้กระทบต่อผลตอบแทนในสกุลเงินบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อดูผลการดำเนินงานของพอร์ตในสกุลเงินบาท ยังคงทำผลการดำเนินงานได้ดีกว่า Benchmark* ในทั้ง 12 ระดับความเสี่ยง

ทั้งนี้ ภาพรวมปี 2022 เงินบาทอ่อนค่าลง 3.5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ จึงส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานโดยรวมในสกุลเงินบาท

ในปี 2022 พอร์ต General Investing มีผลการดำเนินงานดีกว่า Benchmark* ทั้ง 12 ระดับความเสี่ยง

ปี 2022 เป็นปีที่เราได้เห็นทั้งตลาดหุ้นและตราสารหนี้หดตัวอย่างรุนแรงถึง 2 หลัก โดยภาพรวมตลอดปีผลการดำเนินงานในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐของพอร์ต General Investing ของเราอยู่ระหว่าง -16% และ -9.2% ซึ่งดีกว่า Benchmark* ทั้ง 12 ระดับความเสี่ยง โดยเฉลี่ยดีกว่า 5.4% แม้จะเป็นปีที่เต็มไปด้วยความท้าทาย

อ้างอิง: StashAway; ข้อมูลตั้งแต่ 1 มกราคม - 30 ธันวาคม 2022 ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

ภาพรวมของปี 2022 ใกล้เคียงกับช่วงไตรมาส 4 โดยหุ้นกลุ่มพลังงานสหรัฐถือเป็นส่วนช่วยหลักในพอร์ตของเราตลอดปี และยังมีปัจจัยบวกจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนี้การลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น ซึ่งรวมถึงพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐระยะสั้นและตราสารหนี้จ่ายดอกเบี้ยแบบลอยตัวในพอร์ตยังมีส่วนช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้น เพราะตราสารหนี้เหล่านี้ทำผลตอบแทนได้ดีกว่าตลาดตราสารหนี้โดยรวม ในขณะที่ทองคำยังทำหน้าที่ช่วยปกป้องพอร์ตของเราได้ดี เนื่องจากมีความเสี่ยงด้าน Geopolitical และราคาทองคำที่สูงขึ้นทำให้ Demand ของทองคำเพิ่มขึ้นด้วย

ในทางตรงกันข้าม การลงทุนในตราสารหนี้ในปีนี้ได้รับผลกระทบจากกรณีธนาคารกลางหลักที่เร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อ ขณะที่ตราสารหนี้ทั่วโลกยังเจอผลกระทบจากดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่า

ในปีนี้พอร์ตที่มีระดับความเสี่ยงต่ำของเรา SRI 6.5% และ 8% ซึ่งมีสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้สูงกว่าระดับความเสี่ยงอื่น ได้รับผลกระทบและมีมูลค่าพอร์ตลดลงกว่าค่า SRI ที่กำหนดไว้ โดยการปรับตัวลงพร้อมกันอย่างรุนแรงของทั้งตลาดหุ้นและตราสารหนี้ซึ่งไม่ค่อยเกิดขึ้น ทำให้ความสามารถของตราสารหนี้ในการปกป้องพอร์ตมีจำกัด

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์มีแนวโน้มจะดีขึ้นเนื่องจากเรากำลังเข้าใกล้จุดสิ้นสุดของวงจรดอกเบี้ยขาขึ้น โดยก่อนหน้านี้ Fed ได้ส่งสัญญาณว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่จุดสูงสุดที่ระดับ 5% ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 4.5% แล้ว

นอกจากนี้ อัตราผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นของตราสารหนี้เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้ายังทำให้ตราสารหนี้น่าสนใจมากขึ้นในสายตานักลงทุน นอกจากนี้หากเราเข้าสู่ภาวะ Recession ตราสารหนี้จะช่วยปกป้องพอร์ตจากการปรับตัวลงของกลุ่มสินทรัพย์เสี่ยงได้

การปรับฐานหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีส่งผลต่อ Thematic Portfolio โดยยังมีสินทรัพย์ปรับสมดุลช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้น

ในไตรมาส 4 ผลการดำเนินงานของ Thematic Portfolio แตกต่างกันไปในแต่ละธีมการลงทุน โดยธีมที่ลงทุนในกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีเป็นหลักยังได้รับผลกระทบจากการปรับฐานของกลุ่มธุรกิจนี้ ในขณะที่กลุ่มธุรกิจ Healthcare และพลังงานสะอาด สามารถรับมือกับกับสถานการณ์ได้ดีกว่า

อย่างไรก็ตาม Thematic Portfolio ของเรามีสัดส่วนการลงทุนใน Balancing Assets หรือ ‘สินทรัพย์ปรับสมดุล’ ซึ่งยังคงทำหน้าที่ปกป้องพอร์ต ช่วยลดผลกระทบจากการปรับตัวลงอย่างรุนแรง

อ้างอิง: StashAway; ข้อมูลตั้งแต่ 30 กันยายน - 30 ธันวาคม 2022 ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

Technology Enablers

ในไตรมาส 4 ธีม Technology Enablers มีผลการดำเนินงานเฉลี่ยลดลงที่ 2.1% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นผลจากการปรับตัวลดลงของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต แม้หุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ในพอร์ตที่มีระดับความเสี่ยงสูงกว่าจะทำผลตอบแทนได้ดี นอกจากนี้สินทรัพย์ปรับสมดุลอย่างทองคำยังช่วยลดผลกระทบด้านลบในพอร์ตได้บางส่วน

สำหรับทั้งปี 2022 นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ มีผลการดำเนินงานเฉลี่ยลดลงที่ 29.5% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการปรับฐานของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีในช่วงที่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายทั้งรวดเร็วและรุนแรง

Future of Consumer Tech

ในไตรมาส 4 ธีม Future of Consumer Tech มีผลการดำเนินงานลดลงเฉลี่ยที่ 0.2% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยได้รับผลกระทบจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่ปรับตัวลดลงในวงกว้าง อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวในกลุ่มธุรกิจเกมมิ่งและ E-sports รวมถึงสินทรัพย์ปรับสมดุลยังคงมีส่วนช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับพอร์ต

สำหรับทั้งปี 2022 นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ มีผลการดำเนินงานเฉลี่ยลดลงที่ 31.2% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยได้รับผลกระทบจากการปรับฐานครั้งใหญ่ในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี

Healthcare Innovation

ในไตรมาส 4 ธีม Healthcare Innovation มีผลการดำเนินงานเฉลี่ยเพิ่มขึ้นที่ 4% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยการลงทุนในกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์การแพทย์และเภสัชกรรม มีส่วนช่วยลดผลกระทบจากการปรับตัวลงของหุ้นกลุ่ม Genomics

สำหรับทั้งปี 2022 นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ มีผลการดำเนินงานเฉลี่ยลดลงที่ 19.6% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากการลงทุนในกลุ่มเทคโนโลยี Healthcare และ Genomics ได้รับผลกระทบขาลงเหมือนกับสินทรัพย์ระยะยาว (Long-Duration Asset) ประเภทอื่นๆ

Environment and Cleantech

ในไตรมาส 4 ธีม Environment and Cleantech มีผลการดำเนินงานเฉลี่ยเพิ่มขึ้นที่ 7% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยมีปัจจัยบวกมาจากหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานของ Smart Grid และกลุ่มพลังงานลมที่ปรับตัวดีขึ้นในไตรมาสนี้

สำหรับทั้งปี 2022 นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ มีผลการดำเนินงานเฉลี่ยลดลงที่ 6.1% ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้กลุ่มสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับ ESG และพลังงานสะอาดมีผลการดำเนินงานที่ดีกว่าตลาดโดยรวม

แนวโน้มตลาดและสิ่งที่ต้องติดตามในปี 2023

ธนาคารกลางหลักทั่วโลกต่างเริ่มชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายแล้ว แต่ผลของนโยบายการเงินที่เข้มงวดในปีที่ผ่านมาจะยังส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกในปี 2023 แต่ธนาคารกลางหลักจะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อสู้กับเงินเฟ้อ ซึ่งอาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้เกิด Recession มากขึ้นในปีนี้

การทำ Re-optimisation ครั้งล่าสุดของเรา ได้มีการปรับพอร์ตให้มีลักษณะ Defensive มากขึ้นเพื่อเพิ่มการปกป้องพอร์ตให้พร้อมรับมือกับการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นลบและเงินเฟ้อสูงที่เริ่มชะลอตัวลงไว้เรียบร้อยแล้ว (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ Re-optimisation ครั้งล่าสุดได้ที่นี่)

ภาคผนวก: ผลการดำเนินงานปี 2022 

พอร์ต General Investing และ Goal-based Investing

Thematic Portfolio


*หมายเหตุ:

Benchmark ที่เราใช้ในการเปรียบเทียบมาจาก MSCI World Equity Index (ในส่วนของหุ้น) และ FTSE World Government Bond Index (ในส่วนของตราสารหนี้) โดยน้ำหนักของ Benchmark ที่เราใช้จะมีค่าความผันผวนที่เกิดขึ้นจริง (Realized Volatility) ในระยะเวลา 10 ปีเท่ากับระดับความเสี่ยง StashAway Risk Index

ผลตอบแทนของโมเดลพอร์ตนี้เป็นมูลค่าทั้งหมดก่อนหักค่าธรรมเนียม ภาษีมูลค่าเพิ่ม และการขอคืนภาษีหัก ณ​ ที่จ่ายของเงินปันผล โดยแบบจำลองผลการดำเนินงานนี้ทำเพื่อชี้วัดประสิทธิภาพของกลยุทธ์การลงทุน ไม่รวมปัจจัยอื่นๆ

ผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงในบัญชีอาจแตกต่างจากโมเดลพอร์ต ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาดำเนินการซื้อขาย, ความแตกต่างของเขตเวลา (ระหว่างวันและช่วงเวลาที่ตลาดเปิด-ปิด), ความผันผวนในแต่ละช่วงเวลาระหว่างการทำ Re-optimisation และการทำ Rebalancing, ค่าธรรมเนียม, ภาษีของเงินปันผล (และการขอคืนภาษี) และอื่นๆโดยผลตอบแทนอยู่ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน; ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นคำเสนอ คำแนะนำ คำเชื้อเชิญ หรือการชักชวนให้ท่านซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงิน หรือเข้าทำธุรกรรมใด ๆ

ข้อมูลนี้ไม่ได้จัดเตรียมขึ้นโดยคำนึงถึงสถานการณ์ส่วนบุคคลของท่าน (เช่น วัตถุประสงค์การลงทุน สถานการณ์ทางการเงิน หรือความความต้องการโดยเฉพาะ) ท่านควรขอคำแนะนำจากที่ปรึกษาด้านการเงิน บัญชี ภาษี กฎหมาย และด้านอื่น ๆ ของท่านเอง


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ