Weekly Buzz: ปีที่สดใสของพลังงานหมุนเวียน

10 June 2023

💡 ข่าวดีของพลังงานหมุนเวียน

5 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทั่วโลกต่างเฉลิมฉลอง World Environment Day เพื่อเน้นย้ำว่าทุกประเทศควรให้ความร่วมมือกันแก้ไขวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น โดยล่าสุด International Energy Agency หรือ IEA ได้ออกรายงานฉบับใหม่ซึ่งได้คาดการณ์ว่าปี 2023 จะเป็นปีสำคัญแห่งการเติบโตของพลังงานหมุนเวียน

ข้อมูลนี้บอกอะไร?

ปัญหา Supply Chain ที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้หลายฝ่ายได้แตะเบรกการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนไประยะหนึ่ง แต่ปัจจุบันได้กลับมาเดินหน้าเต็มกำลังอีกครั้ง ซึ่งมีแรงผลักมาจากราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงความกังวลเรื่องความมั่นคงทางพลังงานที่หลายประเทศให้ความสำคัญ ทั้งหมดนี้ ทำให้ IEA คาดว่าปี 2023 กำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 1 ใน 3 ซึ่งนับว่าเป็นการเพิ่มขึ้นต่อปีสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นและเทียบได้กับกำลังการผลิตพลังงานไฟฟ้าของเยอรมนีและสเปนรวมกัน โดยกำลังการผลิตที่เพิ่มมากขึ้นนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของนานาประเทศทั่วโลก แต่จีนยังคงเป็นผู้นำกลุ่มขับเคลื่อนจากโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่

เป็นไปได้…แต่ยังมีอุปสรรค

หากทั่วโลกพัฒนาศักยภาพต่อไปด้วยความเร็วเท่านี้ เราอาจมีพลังงานแสงอาทิตย์มากเพียงพอที่จะบรรลุเป้าหมาย Net Zero หรือ การปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ของ IEA ในปี 2050 แต่เป้าหมายนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายขนาดนั้น เพราะปัจจุบันระบบโครงสร้างพื้นฐานยังคงล้าหลัง ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผน นอกจากนี้ ปัจจุบันนักลงทุนในธุรกิจกลุ่มนี้หันกลับมาให้ความสำคัญเรื่องผลกำไรมากขึ้น สิ่งนี้ทำให้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่าง Shell ต้องกลับมาประเมินโครงการพลังงานสีเขียวของตัวเองที่ Underperform ในปัจจุบันอีกครั้ง แม้จะมีศักยภาพเติบโตที่ดีในระยะยาวก็ตาม

สิ่งสำคัญคือ เรายังไม่สามารถเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียนได้เร็วมากพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเตือนแล้วว่าโลกเลยจุดที่ปลอดภัยสำหรับมนุษย์มาแล้ว

หากคุณสนใจลงทุนเพื่อเพิ่ม Exposure ในกลุ่มธุรกิจพลังงานหมุนเวียน เรามี 2 แนวทางที่น่าสนใจ คือ:

  1. ลงทุนผ่าน Thematic Portfolio ในธีม Environment and Cleantech ซึ่งเน้นกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืนและดีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งรวมถึงกลุ่มธุรกิจพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียน โดยคุณสามารถเลือกระดับความเสี่ยงที่เหมาะกับคุณได้ 
  2. ลงทุนเพื่อเน้นกลุ่มธุรกิจนี้ผ่าน Flexible Portfolio ซึ่งคุณสามารถเลือกลงทุนเฉพาะในสินทรัพย์ ‘พลังงานสะอาด’ รวมถึงกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอย่าง ‘ระบบกักเก็บพลังงานและ Smart Grid’ ได้ ซึ่งเราได้คัดสรร ETF ที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละสินทรัพย์ไว้ให้แล้ว

เนื้อหาในส่วนนี้เขียนขึ้นร่วมกับ Finimize

📈 ข้อมูลตลาดแรงงานสหรัฐล่าสุด

ตัวเลขการงานจ้างล่าสุดของสหรัฐทำให้สถานการณ์ในตลาดแรงงานยังดูคลุมเครือ โดยการจ้างงานนอกภาคเกษตรในเดือน พ.ค. เพิ่มขึ้นกว่าที่คาดไว้อย่างมากไปอยู่ที่ 339,000 ตำแหน่ง (Bloomberg คาดไว้ที่ 195,000) อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการว่างงานกลับปรับตัวขึ้นจาก 3.5% เป็น 3.7% ในขณะที่การเติบโตของค่าจ้างเริ่มชะลอตัวลง

ตลาดแรงงานมีสัญญาณที่อ่อนแอลง ซึ่งอาจทำให้แรงกดดันด้านเงินเฟ้อผ่อนคลายลงเช่นกัน โดยตัวเลข CPI ในสัปดาห์หน้าจะช่วยให้เราเข้าใจสถานการณ์ตลาดแรงงานได้ดีขึ้น และสถานการณ์เหล่านี้อาจทำให้ Fed เลือกที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในการประชุมสัปดาห์หน้า

🎓ศัพท์โลกการลงทุน: Supply Chain

Supply Chain หมายถึง ห่วงโซ่อุปทาน หรือ การส่งต่อสินค้าจากจุด A ไปยังจุด Z โดยแต่ละจุดจะมีบริษัทที่รับผิดชอบแต่ละหน้าที่เช่น จัดหาวัตถุดิบ ผลิตสินค้า จัดเก็บสินค้าในคลัง รวมถึงจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้า 

ทั้งนี้ การบริหารจัดการ Supply Chain ที่มีประสิทธิภาพจะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มกำไรให้กับบริษัทได้ แต่หากเกิดกรณีที่จุดใดจุดหนึ่งสะดุด จะส่งผลกับขั้นตอนที่เหลือทั้งหมดและทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น อย่างที่เราได้เห็นกันในปีที่ผ่านมาซึ่งปัญหา Supply Chain เป็น 1 ในแรงกดดันที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ