ขอแนะนำ Flexible Portfolio!

12 September 2022

ลงทุนแบบที่ชอบ ออกแบบพอร์ตที่ใช่ จาก 60+ สินทรัพย์

เมื่อคุณขอ เราจัดให้

‘ปรับสัดส่วนพอร์ต’ หรือ ‘เลือกสินทรัพย์ลงทุนเองได้ไหม?’ นี่เป็นคำถามที่นักลงทุนถามกันเข้ามา เราจึงตั้งใจพัฒนาโซลูชันการลงทุนที่ตอบโจทย์จนออกมาเป็น 'Flexible Portfolio' ให้คุณ Customise จากพอร์ตต้นแบบของเรา หรือ Create พอร์ตใหม่ตามที่คุณต้องการได้อย่างเต็มที่

ทำความรู้จัก Flexible Portfolio

จัดพอร์ตได้ตามใจจาก 60+ สินทรัพย์

พอร์ตแบบ Flexible คุณจะสามารถสร้างได้จากกว่า 60 สินทรัพย์ เช่น หุ้นกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets), หุ้นประเทศญี่ปุ่น, REITs, ทองคำ, หุ้นกลุ่มจีโนมิกส์, หุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์, พันธบัตรรัฐบาล, หุ้นกู้บริษัทเอกชน และอีกมากมาย โดยคุณสามารถดูรายชื่อสินทรัพย์ทั้งหมดได้ที่นี่

ทั้งนี้ แต่ละสินทรัพย์ของเราได้คัดเลือก ETF คุณภาพจากบริษัทจัดการกองทุนชั้นนำของโลก อย่าง iShares by BlackRock, SPDR, VanEck, Vanguard, ARK, และ GlobalX

ขณะเดียวกันเรายังคงคัดสรรและเพิ่มสินทรัพย์ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ให้คุณอยู่เสมอ หากคุณมีสินทรัพย์ที่น่าสนใจ สามารถแชร์ความคิดเห็นมาให้เราได้ที่ support@stashaway.co.th

เข้าใจความเสี่ยงของพอร์ตได้ชัดเจน!

คุณอาจเคยเห็นการแบ่งระดับความเสี่ยงที่ ‘สูง-กลาง-ต่ำ’ แต่กลับไม่รู้ว่า ความเสี่ยงที่แท้จริงของเราอยู่ที่เท่าไรกันแน่?

ที่ StashAway เราเชื่อว่านักลงทุนควรเข้าใจและรับรู้ระดับความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนอย่างแท้จริง ระบบของเราจึงแสดงระดับความเสี่ยงที่ชัดเจนเป็นเปอร์เซ็นต์ (%) ซึ่งจุดเด่นนี้มีอยู่ใน Flexible Portfolio ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ เมื่อคุณสร้างพอร์ตและเลือกสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ระบบจะคำนวณระดับความเสี่ยงของพอร์ตให้นักลงทุนเห็นทันที ยกตัวอย่างเช่น หากพอร์ตแบบ Flexible ของคุณมีระดับความเสี่ยงปานกลาง จะแสดงตัวเลขที่ชัดเจนว่า "มีโอกาส 99% ที่มูลค่าพอร์ตลงทุนของคุณจะไม่ลดลงมากกว่า 19% ใน 1 ปี” ระบบจะคำนวณระดับความเสี่ยงจากผลตอบแทนและสมมติฐานของแต่ละสินทรัพย์ในระยะยาวซึ่งจะอัปเดตทุกไตรมาส ดังนั้น ระดับความเสี่ยงของพอร์ตอาจเปลี่ยนแปลงได้จาก การอัปเดตระดับความเสี่ยงรายไตรมาส หรือ ทีมงานด้านการลงทุนพิจารณาเปลี่ยน ETF ที่มีความคุ้มค่าหรือเหมาะสมกว่าในสินทรัพย์ประเภทเดียวกัน

Customise จากพอร์ตต้นแบบหรือ Create พอร์ตใหม่ตามที่คุณต้องการ

Flexible Portfolio มี 2 ทางเลือกให้คุณ!

  • เลือกพอร์ตจาก 5 พอร์ตต้นแบบของเรา และเพิ่ม-ลด หรือ ปรับสัดส่วนสินทรัพย์
  • สร้างพอร์ตใหม่ คัดเลือกและออกแบบสัดส่วนสินทรัพย์เองทั้งหมด

พอร์ตแบบ Flexible ก็ต้อง Flexible!

ยืดหยุ่นทุกการลงทุน ให้คุณสามารถปรับ Asset Allocation (สัดส่วนสินทรัพย์) ได้ทุกเมื่อ รวมถึงสามารถสร้าง Flexible Portfolio ได้ไม่จำกัด และยังคงเช่นเดิมเหมือนทุกพอร์ต เราไม่มีกำหนดเงินลงทุนขั้นต่ำ และไม่มีระยะเวลาขั้นต่ำในการลงทุน


เรื่องน่ารู้ของ Flexible Portfolio

พอร์ตนี้เหมาะกับแผนของคุณอย่างไร

Flexible Portfolio เป็นพอร์ตที่พร้อมจะตอบโจทย์ที่หลากหลายในแผนการลงทุนของคุณได้

อย่างแรก พอร์ตนี้อาจเป็นพอร์ตลงทุนหลักของคุณ เช่น หากคุณมีพอร์ต General Investing แต่ต้องการปรับสัดส่วนเพียงเล็กน้อย สามารถเลือกปรับตามที่คุณต้องการได้ทันที ซึ่งจะช่วยให้คุณมีพอร์ตที่กระจายความเสี่ยงได้ดีและยังเข้ากับสไตล์ของคุณ

หรือ คุณอาจสร้างพอร์ตที่เน้นลงทุนในสินทรัพย์บางประเภท บางกลุ่มธุรกิจ หรือภูมิภาคใดเป็นพิเศษ รวมทั้งสามารถสร้างพอร์ตที่มีเพียง 1 สินทรัพย์ก็ได้เช่นกัน

หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมว่า Flexible Portfolio จะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการลงทุนของคุณได้อย่างไร สามารถคลิกอ่านบทความเกี่ยวกับการใช้ Flexible Portfolio เพื่อตอบโจทย์การลงทุนที่หลากหลายของคุณ ได้ที่นี่

Flexible Portfolio มีกลไกการบริหารอย่างไร?

เราจะทำการ Rebalancing ให้คุณอัตโนมัติเพื่อรักษา Asset Allocation (สัดส่วนสินทรัพย์) ตามที่คุณกำหนดไว้ แต่เราจะไม่ทำการ Re-optimisation แม้ภาวะเศรษฐกิจมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อรักษาสัดส่วนการลงทุนที่คุณได้กำหนดไว้

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ Rebalancing และ Re-optimisation ของเราได้ที่นี่

ความคิดเห็นของคุณสำคัญเสมอ

Flexible Portfolio เราได้พัฒนาต่อยอดมาจากความคิดเห็นและความต้องการของนักลงทุน แต่นี่ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น คุณสามารถแชร์ไอเดีย ความคิดเห็น บอกเล่าฟีเจอร์ที่ชอบ หรือสิ่งที่อยากให้เราพัฒนาต่อเพื่อตอบโจทย์การลงทุนให้ดียิ่งขึ้นได้ที่นี่

เพราะทุกความคิดเห็นสำคัญกับเราเสมอ!

StashAway เราพร้อมสร้าง ‘การลงทุนในแบบที่ควรจะเป็น’ ไปด้วยกันกับคุณ


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ