Weekly Buzz: คลื่น Cleantech มูลค่าล้านล้านดอลลาร์

14 July 2023

🍃 ตื่นทอง (สีเขียว)

คลื่น Cleantech หรือเทคโนโลยีสะอาด (อ่านเพิ่มเติมได้ใน ศัพท์โลกการลงทุน) มูลค่านับล้านล้านดอลลาร์สหรัฐกำลังแผ่ขยายไปทั่วโลกเพื่อการสร้างความยั่งยืนทางพลังงาน เห็นได้จากหลายภาคส่วนในสหรัฐที่พยายามผลักดัน Cleantech จนคาดการณ์ว่า ความตื่นตัวในเวลานี้จะทำให้เกิดการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานมูลค่าราว 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐตลอดช่วงสิบปีข้างหน้า ขณะที่จีนก็ไม่ยอมน้อยหน้าเช่นกัน เพราะคาดกันว่าจะมีการลงทุนเพื่อปฏิรูปพลังงานมูลค่ากว่า 7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐไปจนถึงปี 2040

การปฏิวัติสู่พลังงานหมุนเวียน

เราเคยได้เห็นการปฏิวัติพลังงานมาก่อน แต่ไม่มีครั้งไหนเหมือนครั้งนี้ เพราะการลงทุนพลังงานสะอาดในสหรัฐอาจมีมูลค่าสูงถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับการลงทุนในช่วงปฏิวัติพลังงาน Shale เมื่อ 15 ปีก่อน แต่ประเด็นสำคัญคือ พลังงานแสงอาทิตย์และลมนั้นมีความไม่แน่นอน โซลูชันการกักเก็บพลังงานจึงมีความสำคัญเพื่อให้สามารถใช้พลังงานได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยสาเหตุนี้คาดกันว่า จีนจำเป็นต้องเพิ่มขีดความสามารถในการกักเก็บพลังงานอีก 70 เท่าจากปัจจุบัน

คลื่น Cleantech กำลังพัดพาอะไรมาบ้าง

  • ไฮโดรเจน: เปรียบเสมือนมีดพับ Swiss Army ในวงการพลังงานหมุนเวียน ด้วยความสารพัดประโยชน์ ทั้งกักเก็บพลังงาน เป็นพลังงานสะอาดให้รถยนต์ และช่วยลดการปล่อยมลพิษในภาคอุตสาหกรรม จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายฝ่ายมองว่าไฮโดรเจนจะเป็นผู้เปลี่ยนโฉมหน้าอนาคตที่ยั่งยืนทางพลังงานและช่วยลดการปล่อยมลพิษ
  • รถยนต์ไฟฟ้า (EV): การนำรถ EV มาใช้แม้ยังอยู่ในช่วงตั้งไข่ แต่การเปลี่ยนผ่านจากรถยนต์สันดาปถือเป็นเรื่องสำคัญต่อเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลก หากการเปลี่ยนผ่านนี้จะเกิดขึ้นได้จริง โครงสร้างพื้นฐาน เช่น สถานีชาร์จแบตเตอรีจะเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้
  • การดักจับคาร์บอน: เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่พยายามลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ไม่ว่าจะเป็นการดักจับที่แหล่งกำเนิดหรือจากชั้นบรรยากาศโดยตรงเพื่อนำก๊าซเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ทางอื่นต่อไป
  • เชื้อเพลิงชีวภาพและก๊าซหมุนเวียน: เป็นทางเลือกสำหรับเชื้อเพลิงฟอสซิล เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานที่สะอาดกว่า อย่าง เชื้อเพลิงที่ผลิตจากข้าวโพด ถั่วเหลืองหรือน้ำมันปาล์ม
  • พลังงานสะอาด: แหล่งกำเนิดพลังงานสะอาดมาจากทรัพยากรที่ไม่มีวันหมด อย่าง แสงอาทิตย์ ลม และพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งการเปลี่ยนผ่านลักษณะนี้จะสร้างโอกาสอีกมากมาย เช่น การก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน และการปรับปรุงโครงข่ายจ่ายไฟฟ้าให้ทันสมัยมากขึ้น

เรื่องนี้ส่งผลต่อนักลงทุนอย่างไร?

แม้ทั่วโลกกำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ Cleantech แต่การลงทุนในกลุ่มธุรกิจนี้ นักลงทุนควรคำนึงถึงระยะเวลาในการลงทุนเป็นสำคัญ เพราะบางเทคโนโลยี เช่น ไฮโดรเจน อาจใช้เวลาอีกหลายปีในการพัฒนา เนื่องจากยังขาดโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นอีกมาก ขณะที่การเปลี่ยนผ่านสู่รถ EV อาจมาถึงเร็วกว่า หากคุณสนใจลงทุนในกลุ่มธุรกิจนี้ สามารถลงทุนได้ในธีม Environment and Cleantech ใน Thematic Portfolio ที่กระจายการลงทุนในกลุ่มธุรกิจ Cleantech เช่น พลังงานสะอาด และระบบกักเก็บพลังงาน โดยพอร์ตนี้ออกแบบมาเพื่อให้คุณสามารถลงทุนได้ในระยะยาวบนระดับความเสี่ยงที่คุณเลือกได้ หรือหากคุณต้องการเลือกสินทรัพย์และปรับสัดส่วนเอง อาจลงทุนใน Flexible Portfolio ที่มี ‘สินทรัพย์เพื่อสิ่งแวดล้อม’ ให้คุณเลือกได้ตามที่คุณต้องการ

เนื้อหาในส่วนนี้เขียนขึ้นร่วมกับ Finimize

🎓ศัพท์โลกการลงทุน: Cleantech (เทคโนโลยีสะอาด)

Cleantech หรือ เทคโนโลยีสะอาด หมายถึง สินค้า บริการ และกระบวนการต่างๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็วเพื่อลดหรือหยุดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้น แม้ Cleantech จะครอบคลุมหลากหลายกลุ่มธุรกิจนับตั้งแต่เกษตรกรรม การจัดการน้ำ ไปจนถึงพลังงานและการขนส่ง แต่ทั้งหมดมีเป้าหมายเดียวกัน คือสร้างอนาคตที่ยั่งยืนให้กับโลกใบนี้


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ