Weekly Buzz: 💰 บริษัทเทคฯ ทุ่มงบลงทุนมหาศาลใน AI

17 May 2024

ปัจจุบัน เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของยุค AI ทำให้ยังมีข้อสงสัยมากมายที่ยังไม่ได้รับคำตอบ โดยหนึ่งในคำถามสำคัญที่สุด คือ บริษัทต่างๆ จะทุ่มงบประมาณมากแค่ไหนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี AI? โดยแผน Capital Expenditure (Capex) หรือเงินลงทุนเพื่อขยายธุรกิจของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่บางรายอาจให้คำตอบกับเราได้

กลุ่มเทคฯ จะทุ่มเม็ดเงินลงทุนมากแค่ไหน? 

บริษัทเทคฯ จำเป็นต้องทุ่มงบประมาณก้อนใหญ่ เพื่อรองรับ Demand ด้านโครงสร้างพื้นฐานของคลาวด์คอมพิวติ้งที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งได้แก่ Server และ Data Centre ที่เป็นหัวใจสำคัญของ AI

รายงาน ‘Cloud Capex Tracker’ ของ Morgan Stanley ประเมินว่า ในปี 2024 บริษัทเทคฯ ขนาดใหญ่ (อย่าง Microsoft, Meta และ Alphabet) จะมี Capex เพิ่มขึ้น 44% จากเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งสูงกว่าที่เคยประเมินไว้ที่ 26% เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ค่อนข้างมาก

การทุ่มงบประมาณมหาศาลขนาดนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นแค่ครั้งเดียว โดย Morgan Stanley คาดว่า Capex ด้านโครงสร้างพื้นฐานของคลาวด์คอมพิวติ้งทั่วโลกจะแตะระดับ 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2030 โดย 230,000 ล้านดอลลาร์ฯ จะลงทุนในเซมิคอนดักเตอร์ และอีก 70,000 ล้านดอลลาร์ฯ จะลงทุนในฮาร์ดแวร์ต่างๆ และนี่คือแผนของบริษัทเทคฯ ขนาดใหญ่บางแห่งที่ Weekly Buzz นำมาให้ดูกัน

  1. Capex ของ Microsoft อยู่ที่ 14,000 ล้านดอลลาร์ฯ ใน Q1/2024 และบริษัทคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีกค่อนข้างมากในปีหน้า
  2. Alphabet บริษัทแม่ของ Google เผยว่า Capex แต่ละไตรมาสจะไม่น้อยกว่าใน Q1/2024 ที่ 12,000 ล้านดอลลาร์ฯ แสดงว่า Capex ของ Alphabet จะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 50% จากปีที่แล้ว
  3. Meta มีแผนที่จะทุ่มเงินมากถึง 40,000 ล้านดอลลาร์ฯ ในปีนี้ เพื่อสนับสนุนโรดแมป AI ของบริษัท โดยบริษัทแม่ของ Facebook ประเมินว่าการทุ่มงบประมาณครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการลงทุนที่จะใช้เวลานานหลายปี

เรื่องนี้ส่งผลต่อนักลงทุนอย่างไร?

แม้ภูมิทัศน์ของ AI ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา แต่การที่บริษัทขนาดใหญ่ในกลุ่มเทคฯ ทุ่มงบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์ฯ เพื่อพัฒนา AI นั้น แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเชื่อมั่นในอนาคตของนวัตกรรมที่กำลังเปลี่ยนโลกของเรานี้ ซึ่งการลงทุนทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทต่างๆ ที่อยู่ใน Supply Chain ของ AI ด้วยเช่นกัน และเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น Nvidia พุ่งสูงขึ้น 

ทั้งนี้ หากคุณอยากลงทุนในเทคโนโลยี AI ธีม Technology Enablers ภายใต้ Thematic Portfolio ของเรา อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสม โดยธีมนี้ออกแบบมาให้คุณสามารถมีส่วนร่วมกับการเติบโตของเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งรวมถึง AI บล็อกเชน คลาวด์คอมพิวติ้ง โรโบติกส์ และเซมิคอนดักเตอร์

📰 ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ: กำไรหุ้นสหรัฐดีเกินคาด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงจากผลประกอบการ Q1/2024 หลังจากบริษัท 459 แห่งในดัชนี S&P 500 ได้ประกาศตัวเลขออกมาแล้ว โดย 79% มีผลกำไรเหนือความคาดหมาย ทำให้ในปัจจุบัน ดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้นราว 10% จากเมื่อต้นปี 

นอกจากนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญจากบริษัทในกลุ่มเทคฯ ที่ช่วยสนับสนุนการปรับตัวขึ้นครั้งนี้ ได้แก่ การประกาศจ่ายเงินปันผลครั้งแรกของ Alphabet และโครงการซื้อหุ้นคืนมูลค่า 110,000 ล้านดอลลาร์ฯ ของ Apple

ทั้งนี้ กำไรของบริษัทจะช่วยกำหนดแนวโน้มของตลาด โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจเทคฯ ที่ค่อนข้างผันผวน โดยที่ผ่านมา บริษัทเทคฯ ขนาดใหญ่มักจะมีผลกำไรเหนือความคาดหมาย และนักวิเคราะห์ยังปรับคาดการณ์กำไรในปีนี้ขึ้นไปอีก  ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่า ความเชื่อมั่นในกลุ่มธุรกิจนี้ยังคงสูงอยู่ แต่ในทางกลับกัน หากกำไรของบริษัทใดไม่เป็นไปตามความคาดหวังของตลาด หุ้นของบริษัทเหล่านี้ก็อาจปรับตัวลงอย่างหนักได้

เนื้อหาในส่วนนี้เขียนขึ้นร่วมกับ Finimize

🎓 Simply Finance: Capital Expenditure (Capex)

Capital Expenditure (Capex) หรือ เงินลงทุนเพื่อขยายธุรกิจ คือ งบประมาณที่บริษัทใช้จัดซื้อ บำรุง หรือพัฒนาสินทรัพย์ระยะยาว โดยจะเป็นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เครื่องมือและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อช่วยให้ธุรกิจเติบโต หรือคิดค้นผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ

Capex จะแตกต่างจาก Operating Expenditure (Opex) หรือค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน เช่น ค่าจ้าง เพราะ Capex จะใช้จำนวนเงินมากกว่า และจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทในอีกหลายปีข้างหน้า เนื่องจากบริษัทกำลังลงทุนเพื่ออนาคตของตัวเองด้วยการจัดหาสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จในระยะยาว


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ