4 วิธีใช้โบนัสเพื่อตัวเองในวันนี้และอนาคต

20 April 2022
Michele Ferrario
Co-founder และ Group CEO

สำหรับหลายคน พอถึงช่วงที่โบนัสออกก็เกิดไอเดียกับช้อปปิ้งลิสต์ หรือสิ่งที่อยากทำมากมาย ตั้งแต่นาฬิกาเรือนใหม่ ทริปต่างประเทศ หรือ การออกรถคันใหม่สักคัน

เพราะการให้รางวัลตัวเองหลังจากทำงานหนักเต็มที่มาทั้งปี เป็นเหมือนแรงกระตุ้นให้เราพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพียงแต่เราต้องมั่นใจว่าทุกการใช้จ่ายเงินนี้เป็นสิ่งที่เราต้องการหรือได้ทำเพื่อตัวเองอย่างแท้จริง

แน่นอนว่า ‘การทำเพื่อตัวเองก่อน’ (Put yourself first) อาจมีได้หลายแบบ เช่น ซื้อของที่ชอบมาใช้ เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น เลือกคลาสเรียนที่เราสนใจ และยังหมายถึงการทำเพื่อตัวเราเองในอนาคตอีกด้วย

StashAway มี 4 วิธีมาแนะนำเพื่อให้คุณวางแผนใช้เงินโบนัสที่ดีต่อตัวคุณทั้งในวันนี้และในอนาคต

เคลียร์หนี้ดอกเบี้ยสูงด้วยโบนัส 

A man in debt is so far a slave หรือ การเป็นหนี้ไม่ต่างอะไรจากการเป็นทาส” - Ralph Waldo Emerson

หนี้บัตรเครดิตอาจคิดอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 16% ต่อปี* หากไม่จ่ายบิลเต็มจำนวน ค่าดอกเบี้ยจะกลายเป็นเงินต้นที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เราอาจจะต้องแบกหนี้บัตรเครดิตไปอีกหลายปีจนทำให้อิสรภาพทางการเงินบินหนีเราไป ดังนั้นเมื่อเราได้โบนัสมา แต่ยังมีหนี้บัตรเครดิตค้างจ่ายที่ดอกเบี้ยสูงลิ่ว จึงควรแบ่งเงินโบนัสบางส่วนมาเคลียร์หนี้บัตรเครดิตให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

แบ่งเงินโบนัส ไว้เป็นเงินสำรองฉุกเฉิน

จังหวะชีวิตอาจไม่เป็นดั่งใจเราเสมอ บางครั้งก็มีเรื่องด่วนเข้ามา ตั้งแต่รถเสียต้องเปลี่ยนอะไหล่ ป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล หรือถูกไล่ออก

ดังนั้นการมีเงินสำรองฉุกเฉินที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายราว 3-6 เดือน จะช่วยให้เราไม่กดดันหรือเครียดจนเกินไปเมื่อต้องเจอเรื่องไม่คาดคิด เชื่อเถอะว่า คุณจะขอบคุณตัวเองที่มีเงินเพียงพอในการใช้จ่ายกับเรื่องไม่คาดคิดต่างๆ โดยเฉพาะเวลาที่เจ็บป่วย หรือจำเป็นต้องซ่อมแซมสิ่งของและที่อยู่อาศัย การมีเงินสำรองไว้ย่อมอุ่นใจกว่าเสมอ ดังนั้นหากคุณยังมีเงินสำรองไม่ถึง 3-6 เดือน แนะนำให้แบ่งเงินโบนัสบางส่วนมาเติมไว้ และให้เก็บเงินสำรองฉุกเฉินในบัญชีที่พร้อมใช้หรือมีสภาพคล่องสูงอย่าง เงินสด บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ และกองทุนรวมตลาดเงิน

แบ่งโบนัสในวันนี้ มาออกแบบชีวิตหลังเกษียณของคุณ

ถ้าถามว่าการ ‘ทำเพื่อตัวเอง’ มีอะไรบ้าง การมองไปถึงอนาคตอย่างการใช้ชีวิตหลังเกษียณก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเงินโบนัสในวันนี้จะช่วยเพิ่มผลตอบแทนในระยะยาวให้คุณ ยิ่งโบนัสเป็นเงินก้อนใหญ่ ก็สามารถเร่งดอกเบี้ยทบต้นให้เราไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น แต่การจะวางแผนเกษียณ คุณต้องให้เวลากับตัวเองเพื่อเลือกการลงทุนที่เข้ากับระยะเวลา (ของตัวเอง) เป้าหมาย และระดับความเสี่ยงที่คุณรับได้ จุดนี้สำคัญมากเพราะหากคุณลงทุนในระดับความเสี่ยงที่สูงเกินกว่าที่คุณรับได้จริงๆ คุณอาจจะรู้สึกกังวลจนนอนไม่หลับ เมื่อตลาดเจอความผันผวนในระยะสั้นซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นในทุกการลงทุน

ยิ่งการลงทุนเพื่อการเกษียณเป็นเรื่องระยะยาว เราต้องเจอกับช่วงตลาดขาขึ้นและขาลง แต่ถ้าเราลงทุนอย่างสม่ำเสมอและด้วยความเข้าใจกับความผันผวนที่อาจเกิดขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้จะตอบแทนคุณอย่างคุ้มค่า

ให้โบนัสเป็นบันไดสู่เป้าหมายในฝัน

หลังจากคุณเคลียร์หนี้ดอกเบี้ยสูงได้หมดแล้ว มีเงินสำรองฉุกเฉินได้ตามแผน และแบ่งเงินบางส่วนสำหรับแผนเกษียณแล้ว เราควรทำอะไรต่อ?

ลองกลับมาถามตัวเองดูว่าคุณยังมีเป้าหมายในฝันที่เป็น Big Life Goal อะไรบ้าง และเรามาเริ่มวางแผนเพื่อพิชิตเป้าหมายนั้นกัน ไม่ว่าจะเป็นการดาวน์บ้านหลังใหม่ หรือการเริ่มธุรกิจของตัวเอง เพราะเป้าหมายใหญ่อาจต้องใช้เงินจำนวนมากและเงินโบนัสก้อนนี้จะช่วยเป็นก้าวแรกให้คุณได้เริ่มทำตามความฝันให้เป็นจริง

ใช้เงินโบนัสสร้างความสุขให้ตัวเอง

จากทั้ง 4 วิธีแรกอาจจะดูไม่สนุกเท่าไร แต่เมื่อเราวางแผนใช้โบนัสอย่างรอบด้าน ก็ถึงเวลาที่เราจะผ่อนคลายและให้รางวัลตัวเองที่ทำงานเต็มที่มาทั้งปี

ลองแบ่งเงินโบนัสส่วนเล็กๆ ราว 10-20% มาใช้จ่ายเพื่อเติมความสุขให้ตัวเองอย่างเต็มที่กับสิ่งที่เราชอบที่ทำให้เรามีความสุข ไม่ว่าจะช้อปเสื้อผ้า กระเป๋าใบใหม่ การบริจาคเพื่อสังคม หรือทริปยาวช่วงสุดสัปดาห์ เมื่อเราได้ใช้เงินโบนัสนี้สร้างความสุขให้ตัวเองและคนรอบข้าง รับรองว่าคุณจะมีพลังในการทุ่มเททำงานเพื่อโบนัสในรอบหน้าและสนุกกับการวางแผนใช้โบนัสให้คุ้มค่าขึ้นแน่นอน *ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศลดเพดานอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตเหลือ 16% จาก 18%


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ