Weekly Buzz: Emerging Market กำลังน่าจับตามอง

02 June 2023

แชร์บทความนี้

 • linkedin
 • facebook
 • twitter
 • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ

📈 3 เหตุผล ทำไมการลงทุนในหุ้น Emerging Market ถึงน่าสนใจ

ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเจรจา ‘เพดานหนี้’ ของสหรัฐกลายเป็นปัจจัยล่าสุดที่ทำให้หุ้นกลุ่ม Emerging Market (EM) หรือตลาดเกิดใหม่กลับมาน่าดึงดูดอีกครั้ง แต่ที่จริงแล้ว EM มีความน่าสนใจมากกว่านั้น

เรามี 3 เหตุผลที่ควรพิจารณาตลาดอื่นๆ นอกเหนือจากสหรัฐและยุโรปในการลงทุนระยะยาว: 

 1. การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคในสหรัฐเริ่มชะลอตัวลงและความเสี่ยงในการเกิด Recession (รวมทั้งค่าเงิน USD ที่อาจอ่อนค่าลง) จะส่งผลให้นักลงทุนหันมากระจายการลงทุนในตลาด EM มากขึ้น 
 2. แนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในกลุ่มธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อมและเทรนด์การกระจายฐานการผลิตจะส่งผลดีต่อบริษัทต่างๆ ใน EM โดยข้อมูลจากบริษัท Schroders ระบุว่าประเทศอินเดีย เวียดนาม โปแลนด์ รวมถึงไทย เป็นตลาดที่ได้รับความสนใจเข้ามาลงทุนมากที่สุดในสายตาของบริษัทจากกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว เพื่อไม่ให้ฐานการผลิตกระจุกตัวในประเทศหนึ่งเกินไป
 3. ปัจจุบัน มูลค่าหุ้นใน EM ยังไม่สูงมาก และซื้อขายในราคาที่ต่ำเมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

จากกราฟด้านบนโดย Schroders จะเห็นว่าผลตอบแทนในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว (DM) โดยส่วนใหญ่ ถูกขับเคลื่อนจากค่า P/E (แถบฟ้า) ที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ ค่า P/E ของหุ้นกลุ่ม EM ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนักถึงแม้มีการเติบโตของกำไรต่อหุ้น (แถบเหลือง)

ทั้งนี้ การลงทุนในตลาด EM อาจต้องระวังไม่ให้กระจุกตัวเฉพาะในประเทศหลัก เช่น จีน และไต้หวัน เพราะอาจยิ่งเพิ่มความผันผวนให้กับพอร์ตของคุณ ดังนั้น การลงทุนในหุ้น EM จึงควรกระจายลงทุนในหลายประเทศในกลุ่มนี้

ถ้าสนใจลงทุนใน EM ทำอย่างไรได้บ้าง?  

 1. พอร์ต General Investing ของเรา มีการกระจายการลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์ทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งหุ้นและตราสารหนี้ใน EM 
 2. เพิ่ม Exposure ใน EM ด้วยการลงทุนผ่าน Flexible Portfolio ซึ่งมี ‘ตลาดเกิดใหม่’ และ ‘ตลาดเกิดใหม่ (ESG)’ อยู่ภายใต้สินทรัพย์ประเภท ‘หุ้นทั่วโลก’ โดยคุณสามารถเลือกและกำหนดสัดส่วนการลงทุนได้เอง

เนื้อหาในส่วนนี้เขียนขึ้นร่วมกับ Finimize

ตามติดเรื่อง ‘เพดานหนี้’ สหรัฐกันอีกครั้ง

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐ Joe Biden สามารถเจรจาเพื่อขยับเพดานหนี้ได้สำเร็จ โดยข้อมูล ณ วันที่ 1 มิ.ย. ตามเวลาไทย ดูเหมือนว่าเรื่องนี้ใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว เนื่องจากเหลือเพียงขั้นตอนการเสนอร่างเพื่อลงมติในสภา Congress  ซึ่งหากการผ่านมตินี้เกิดขึ้นก่อนกำหนด X-date รัฐบาลจะสามารถดำเนินการชำระหนี้ต่อไปได้ 

แต่คำถามสำคัญต่อมา คือ จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้? ซึ่งเราจะติดตามต่ออย่างใกล้ชิดว่าการผ่านมติครั้งนี้จะนำไปสู่สภาวะการลงทุนที่ซับซ้อนมากขึ้นหรือไม่ เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐจะสามารถกลับมาออกพันธบัตรรัฐบาลได้อีกครั้ง ซึ่งอาจส่งผลต่อสภาพคล่องและตลาดโดยรวม

🎓ศัพท์โลกการลงทุน: Emerging Market

Emerging Market (EM) คือ ตลาดเกิดใหม่ เปรียบได้กับบริษัทสตาร์ทอัพในโลกธุรกิจ ซึ่งหมายถึงตลาดหรือประเทศที่ระบบเศรษฐกิจพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีการเติบโตสูง มีจำนวนชนชั้นกลางเพิ่มขึ้น รวมถึงระบบเศรษฐกิจกำลังได้รับการปฏิรูป โดยประเทศเหล่านี้ต่างเร่งสร้างความโดดเด่นให้กับตัวเองท่ามกลางประเทศคู่แข่งรายใหญ่ต่างๆ เพื่อให้เข้าตานักลงทุนจากต่างประเทศ

ปัจจุบัน อินเดีย, เม็กซิโก, เวียดนาม, ซาอุดีอาระเบีย, จีน และบราซิล ถือเป็นประเทศ EM ดาวรุ่งที่น่าจับตา


แชร์บทความนี้

 • linkedin
 • facebook
 • twitter
 • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ