Weekly Buzz: ตลาดแรงงานสหรัฐยังคงร้อนแรง

12 May 2023

🪄ตลาดแรงงานสหรัฐ (ยังคง) เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

เกิดอะไรขึ้นในช่วงที่ผ่านมา?

ข้อมูลชุดล่าสุดของเดือน เม.ย. นับว่าเป็นอีกครั้งที่ตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ 

ตัวเลขนี้บอกอะไรกับเรา?

เศรษฐกิจสหรัฐกำลังเผชิญความท้าทายกรณีปัญหาในกลุ่มธนาคารระดับภูมิภาค (Regional Bank) และการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ แต่ตลาดแรงงานกลับสวนทางกัน โดยเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐเพิ่มขึ้น 253,000 ตำแหน่ง ซึ่งสูงกว่าที่คาดไว้ที่ 180,000 ตำแหน่ง แม้ว่าบางบริษัทอาจชะลอการจ้างงานหรือลดจำนวนพนักงานลง แต่หลายบริษัทยังคงรับสมัครตำแหน่งที่ว่างอยู่ รวมทั้งตำแหน่งที่มีเงินเดือนสูง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ค่าแรงเฉลี่ยต่อชั่วโมงในเดือน เม.ย. ออกมาสูงกว่าที่คาดไว้ โดยปรับตัวสูงขึ้น 0.5% MoM และ 4.4% YoY

ทำไมเราควรทำความเข้าใจเรื่องนี้?

ภาพรวม: เตรียมเผชิญกับความท้าทายกันต่อ

ตัวเลขการจ้างงานที่สูงขึ้นนี้อาจไม่ใช่สิ่งที่ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ต้องการให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ Fed เพิ่งส่งสัญญาณว่าอาจพักการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ทั้งนี้ หากมองในภาพใหญ่ การที่สำนักสถิติแรงงานปรับแก้ตัวเลขการจ้างงานในเดือนก่อนๆ ลงแสดงให้เห็นว่าตัวเลขเหล่านี้อาจสูงเกินความเป็นจริง และนั่นหมายความว่าความพยายามของ Fed ที่ผ่านมากำลังเริ่มส่งผลให้ตลาดแรงงานค่อยๆ ชะลอความร้อนแรงลง

นอกจากนี้การปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดขึ้นอาจใช้เวลาระยะหนึ่งกว่าจะส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างชัดเจน และการที่ธนาคารกลางคงอัตราดอกเบี้ยฯ ในระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2007 จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นยังมีแนวโน้มสูงที่ Fed จะทำตามแนวทางที่ได้กล่าวไว้ แม้ตลาดบางส่วนมองว่า Fed อาจกลับมาขึ้นอัตราดอกเบี้ยฯ อีกครั้ง

อ้างอิง: Bureau of Labor Statistics (สำนักสถิติแรงงานของสหรัฐ)

อีกประเด็นที่ต้องจับตา

สหรัฐยังคงมีอีกปัญหาในระยะสั้นเช่นกันจากการใช้จ่ายของภาครัฐในระดับสูงอยู่เสมอ ซึ่งสหรัฐจำเป็นต้องออกพันธบัตรรัฐบาลเพื่อชดเชยงบบางส่วน แต่การใช้จ่ายจำนวนมหาศาลได้แตะเพดานการกู้ยืมแล้ว จึงทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องขยาย ‘เพดานหนี้สาธารณะ’ (อ่านเพิ่มเติมได้ใน ศัพท์โลกการลงทุน)

หากฝ่ายรัฐบาลไม่สามารถผลักดันการขยายเพดานหนี้สาธารณะได้ สหรัฐอาจต้องเจอกับปัญหาด้านการเงิน ซึ่งจะกระทบต่อเจ้าหน้าที่ภาครัฐ การจ่ายเงินสวัสดิการ และการหยุดชะงักของงานโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมถึงส่งผลกระทบต่อตลาดการเงินอีกด้วย ทั้งนี้ Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังระบุว่าสภาคองเกรสจำเป็นต้องผ่านร่างกฎหมายขยายเพดานหนี้สาธารณะภายใน 1 มิ.ย. นี้ ซึ่งจะเป็นวันที่เรียกว่า X-date (อ่านเพิ่มเติมได้ใน ศัพท์โลกการลงทุน

อ้างอิง: Bloomberg, US Treasury Department

เนื้อหาในส่วนนี้เขียนขึ้นร่วมกับ Finimize

🎓ศัพท์โลกการลงทุน: เพดานหนี้สาธารณะและ X-date 

เพดานหนี้สาธารณะ คือ ข้อกำหนดทางกฎหมายถึงวงเงินสูงสุดที่รัฐบาลสหรัฐสามารถสร้างหนี้สาธารณะผ่านการออกพันธบัตรรัฐบาล ซึ่งมีเพียงสหรัฐและเดนมาร์กที่กำหนดเพดานหนี้สาธารณะเป็นตัวเลขแทนที่จะกำหนดจากสัดส่วนของ GDP โดยวงเงินเพดานหนี้สาธารณะของสหรัฐในปัจจุบันอยู่ที่ 31.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

X-date หมายถึง วันที่รัฐบาลสหรัฐผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งอาจจะไม่สามารถระบุวันได้อย่างแน่ชัด เพราะขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลมีภาระค่าใช้จ่ายของภาครัฐอยู่ที่เท่าไหร่ และสามารถจัดเก็บภาษีได้มากแค่ไหน

คุณมีเงินสำรองฉุกเฉินหรือยัง?

ก่อนจะเริ่มต้นวางแผนการลงทุน เราควรจัดการ 2 เรื่องนี้ก่อนเสมอ คือ เคลียร์หนี้ดอกเบี้ยสูง เช่น หนี้บัตรเครดิต และ แบ่งเงินเก็บไว้เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเรื่องไม่คาดคิด ในบทความนี้เราอยากชวนคุณมาคำนวณว่าคุณควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเตรียมไว้เท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

Read the article


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ