Weekly Buzz: 🦅 หุ้นสหรัฐไม่เคยชนะหุ้นโลกได้นานเท่านี้

01 March 2024

แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ

หากคุณถามบรรดานักลงทุนว่าสินทรัพย์ไหนเป็นการลงทุนที่มีโอกาสกำไรสูง มีความเป็นไปได้ที่หลายคนจะบอกว่าเป็นตลาดหุ้นสหรัฐ อะไรทำให้พวกเขาคิดแบบนั้น? เรามาหาคำตอบกันใน Weekly Buzz สัปดาห์นี้

ทำไมตลาดสหรัฐถึงน่าสนใจ?

เป็นเรื่องยากที่เราจะไม่เห็นด้วยกับนักลงทุนที่เชื่อมั่นในตลาดหุ้นสหรัฐ เนื่องจากตลาดหุ้นสหรัฐเป็นแหล่งรวมของบริษัทระดับโลกและยังเป็นตลาดของผู้บริโภคที่มีเงินสะพัดมากที่สุด นอกจากนี้ ธนาคารกลางทั่วโลกยังนิยมถือครองเงินดอลลาร์ไว้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศมากที่สุดอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติมได้ใน Simply Finance)

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ตลาดหุ้นสหรัฐมักจะทำผลตอบแทนได้ดีกว่าตลาดหุ้นประเทศอื่นๆ โดยตารางด้านล่าง แสดงเห็นว่าดัชนี S&P 500 ทำผลงานได้ดีกว่าตลาดหุ้นโลกในช่วงกว่า 12 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่านานที่สุดในประวัติศาสตร์ และยังทำสถิติสูงสุดใหม่เมื่อไม่นานมานี้

จากเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมด เราควรนำเงินไปลงทุนในตลาดสหรัฐเพียงแห่งเดียวหรือไม่? แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าดัชนี S&P 500 ไม่ได้กำลังจะกลับตัวเป็นขาลง หรือในระยะข้างหน้า อาจมีหุ้นจากประเทศอื่นๆ ที่ทำผลตอบแทนได้ดีกว่า ข้อเท็จจริงก็คือ เราไม่สามารถล่วงรู้อนาคตได้เลย

จากตารางด้านบน เราจะเห็นว่าหุ้นสหรัฐก็มีช่วงเวลาที่ทำผลตอบแทนต่ำกว่าหุ้นโลกอย่างมากและยาวนานเหมือนกัน เช่น ในช่วงปี 1987 ที่มีจุดเริ่มต้นจากเหตุการณ์ Black Monday 

Key Takeaways คือ?

หากคุณไม่สามารถทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำ การกระจายการลงทุนอย่างเหมาะสมในหลากหลายภูมิภาคและสินทรัพย์ยังถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

แน่นอนว่าหุ้นสหรัฐยังมีส่วนสำคัญต่อพอร์ตของนักลงทุน โดย CIO Insights ฉบับต่อไป เราจะเจาะลึกตลาดหุ้นสหรัฐเพื่อหาโอกาสลงทุนในหลากหลายกลุ่มธุรกิจ อย่างไรก็ตาม เราควรมองหาโอกาสลงทุนในประเทศอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เพราะพอร์ตของเราจะได้ประโยชน์มากขึ้นจากการกระจายการลงทุนที่ดี

ทั้งนี้ หากคุณมองว่าตลาดหุ้นสหรัฐจะยังร้อนแรงต่อเนื่องและต้องการลงทุนเพิ่ม คุณอาจพิจารณา Flexible Portfolio ของเราที่ให้คุณสามารถลงทุนโดยตรงใน ETF ที่ติดตามดัชนี S&P 500 ซึ่งเปรียบได้กับการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐโดยรวม

📰 ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ: ราคาอสังหาฯ เริ่มขยับ

ราคาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศพัฒนาแล้วที่มีรายได้สูง 37 แห่งทั่วโลก ปรับตัวขึ้นเฉลี่ย 2.1% QoQ ในช่วง Q3/2023 (ปกติตัวเลขนี้จะออกมาช้า)

เหตุผลที่ราคาบ้านในอังกฤษ แคนาดาและออสเตรเลียปรับตัวขึ้นเนื่องจากกฎระเบียบการก่อสร้างที่เข้มงวด รวมถึงจำนวนชาวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ราคาบ้านในสหรัฐยังเพิ่มขึ้นมากกว่า 5% นับตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึง พ.ย. ที่ผ่านมา แต่ในประเทศที่ผู้บริโภคมักเช่าบ้านมากกว่าซื้อ เช่น เยอรมนี เดนมาร์กและสวีเดน ราคาบ้านน่าจะปรับตัวลดลงต่อไป

ทั้งนี้ ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโดยรวมอย่างมาก และหากธนาคารกลางของประเทศต่างๆ เริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในปีนี้ ก็อาจมีความเป็นไปได้ที่ผู้บริโภคจะขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์กลับมาฟื้นตัวอย่างยั่งยืนมากขึ้นด้วย

เนื้อหาในส่วนนี้เขียนขึ้นร่วมกับ Finimize

🎓Simply Finance: ทุนสำรองระหว่างประเทศ

ธนาคารกลางของประเทศต่างๆ ก็มีการเก็บเงินสำรองไว้ไม่ต่างจากบุคคลทั่วไป โดยเงินจำนวนมหาศาลนี้เรียกว่า ‘ทุนสำรองระหว่างประเทศ’ ซึ่งมีไว้เพื่อรักษาความมั่งคั่ง, ทำธุรกรรมหรือลงทุนระหว่างประเทศ และปกป้องความเสี่ยงทางเศรษฐกิจและการเงิน

โดยปกติแล้ว ทุนสำรองระหว่างประเทศจะถูกเก็บไว้ในสกุลดอลลาร์หรือยูโร ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายสำหรับการค้าระหว่างประเทศ โดยการที่เงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินที่ใช้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศมากที่สุด ทำให้เงินดอลลาร์มีอิทธิพลอย่างมากต่อเศรษฐกิจโลกโดยรวม


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ