Weekly Buzz: ความวุ่นวายในกลุ่มธุรกิจธนาคารยังไม่จบ!

06 May 2023

🪣 ผลจาก ‘รัฐอุ้มแบงก์’ ทำให้เกิด Moral Hazard อย่างไร?

First Republic Bank ธนาคารระดับภูมิภาค หรือ Regional Bank ในสหรัฐ กลายเป็นผู้ได้รับผลกระทบรายล่าสุดจากวิกฤตความเชื่อมั่นในกลุ่มธุรกิจธนาคาร โดย First Republic Bank ได้เจอปัญหาแบบเดียวกับธนาคารขนาดกลางอื่นๆ ในสหรัฐ ที่ลูกค้าแห่ถอนเงินออกจำนวนมากหลังเกิดกรณี Silicon Valley Bank (SVB) เพราะลูกค้าต่างหันไปหาสถาบันการเงินขนาดใหญ่กว่าเพื่อความปลอดภัย ซึ่งสถานการณ์นี้สร้างความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพของระบบธนาคาร และทำให้กลุ่มธุรกิจธนาคารต่างร่วมกันอัดฉีดเงินเพื่อช่วยเหลือ First Republic Bank ในวงเงินถึง 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ผลการดำเนินงานของ First Republic Bank ในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ได้เปิดเผยให้เห็นว่าผู้ฝากเงินต่างถอนเงินออกมากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อผ่านไปไม่ถึงสัปดาห์ หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐได้เข้าพิทักษ์ทรัพย์ธนาคาร ซึ่งมูลค่าของเงินฝาก หลักทรัพย์ และสินเชื่อโดยรวมอยู่ที่ราว 295,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ​ โดยในที่สุด JPMorgan Chase ได้เข้าซื้อกิจการของ First Republic Bank เรียบร้อยแล้ว

นี่คือ ‘จุดสิ้นสุด’ ของกรณีแบงก์ล้มหรือยัง?

แม้ความรวดเร็วของหน่วยงานกำกับดูแลได้ดึงความเชื่อมั่นในระบบธนาคารให้กลับมา แต่สิ่งนี้อาจนำไปสู่การเกิด Moral Hazard (อ่านเพิ่มเติมได้ใน ศัพท์โลกการลงทุน) ในกลุ่มธุรกิจนี้ได้ โดยในเวลานี้คำถามสำคัญที่นักลงทุนต่างหาคำตอบคือ “ความวุ่นวายในกลุ่มธุรกิจธนาคารนี้ใกล้จะสิ้นสุดลงหรือยัง” โดย Jamie Dimon, CEO ของ JPMorgan มีมุมมองว่าความวุ่นวายนี้ใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว

แม้นักวิเคราะห์บางส่วนจะเห็นด้วย แต่บางส่วนยังมองว่ายังคงมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ อยู่ เนื่องจากยังมีแนวโน้มที่ความไม่แน่นอนในกลุ่มธุรกิจนี้จะเพิ่มขึ้น โดยต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าความกังวลด้านเสถียรภาพของกลุ่มธุรกิจธนาคารส่งผลให้ราคาหุ้นของธนาคารระดับภูมิภาคในสหรัฐต่างร่วงลงอีกด้วย

🎓 ศัพท์โลกการลงทุน: Moral hazard 

Moral hazard หมายถึง สถานการณ์ที่บุคคล, กลุ่มหรือองค์กร (เช่น ธนาคาร) ถูกจูงใจให้รับความเสี่ยงที่สูงขึ้น หรือ มองข้ามความจำเป็นในการจัดการกับความเสี่ยง เนื่องจากบุคคล กลุ่มหรือองค์กรนั้นจะได้รับการช่วยเหลือเยียวยาหากได้รับผลกระทบที่เกิดจากความเสี่ยงนั้น

ยกตัวอย่าง กรณี SVB มีแรงจูงใจในการทำกำไรสูงขึ้น ธนาคารจึงเลือกบริหารธุรกิจโดยมีฐานลูกค้ากระจุกตัวอย่างมากในกลุ่ม Startup และธุรกิจเทคโนโลยี ซึ่งการตัดสินใจนี้ส่งผลให้ SVB ล้มละลายในที่สุด อย่างไรก็ตาม แทนที่จะปล่อยให้ผู้ฝากเงินได้รับผลกระทบในเรื่องนี้ หน่วยงานกำกับดูแลธุรกิจธนาคารได้เข้ามาคุ้มครองเงินฝาก แม้ว่าส่วนใหญ่ไม่ได้เข้าเงื่อนไขการคุ้มครองของ Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC) ก็ตาม

นี่คือลักษณะของ Moral Hazard ที่กลุ่มธนาคารอาจมองว่า เมื่อเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นมา ก็มักจะมีหน่วยงานกำกับดูแลเข้ามาช่วยเหลือเยียวยา ซึ่งทำให้กลุ่มธนาคารกล้าที่จะรับความเสี่ยงมากขึ้น

คุณควรเก็บเงินสดไว้เท่าไหร่

การจัดการเงินสดอย่างมีประสิทธิภาพคือกุญแจสู่ความสำเร็จในแผนการเงินระยะยาว มาดูกันว่าคุณควรเก็บเงินสดไว้เท่าไหร่ ควรเก็บไว้ที่ไหน และควรบริหารเงินส่วนที่เหลืออย่างไร


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ