Weekly Buzz: 🥁 ถึงเวลา Earnings Season

21 July 2023

‘Earnings Season’ (อ่านเพิ่มเติมได้ใน ศัพท์โลกการลงทุน) ของไตรมาส 2 ได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่นักลงทุนควรให้ความสนใจ โดยที่ผ่านมา ราคาหุ้นของบางบริษัทได้ปรับตัวขึ้นแม้กำไรจะลดลง ซึ่งบ่งบอกว่านักลงทุนยินดีที่จะจ่ายเงินซื้อหุ้นในราคาแพงขึ้น เพราะพวกเขาคาดหวังว่ากำไรของบริษัทเหล่านั้นจะกลับมาแข็งแกร่งได้ในช่วงครึ่งปีหลัง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนอาจยังไม่ควรมองโลกในแง่ดีจนเกินไป

ความคาดหวังพุ่งไปที่การฟื้นตัวในระยะข้างหน้า มากกว่าผลกำไรในครั้งนี้

ในความเป็นจริง กำไรของบริษัทต่างๆ ในไตรมาส 2 อาจไม่ได้ทำให้นักลงทุนผิดหวังมากนัก เพราะนักลงทุนได้คาดไว้แล้วว่า กำไรโดยรวมจะลดลง 8.1% YoY เนื่องจากเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลง ทำให้บริษัทไม่สามารถขึ้นราคาสินค้าและบริการได้มากนัก จึงทำให้ผลกำไรลดลง 

อย่างไรก็ตาม เมื่อมองในระยะข้างหน้า นักลงทุนเชื่อว่ากำไรเหล่านี้จะฟื้นตัวต่อเนื่องจากจุดต่ำสุดเมื่อสิ้นปีที่แล้ว และยังคาดว่ากำไรของบริษัท (นอกกลุ่มธุรกิจพลังงาน) จะกลับมาได้อย่างแข็งแกร่งในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี รวมถึงบริษัทอื่นๆ ที่อาจฟื้นตัวตามมาในปีหน้า อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางรายกลับไม่ได้มองบวกเช่นนั้น โดย Goldman Sachs ให้เหตุผลว่า ราคาหุ้นที่ขึ้นมามากแล้วจะเป็นอุปสรรคต่อ Upside ในอนาคต

เรื่องนี้ส่งผลต่อนักลงทุนอย่างไร?

บรรดานักลงทุนจะวิเคราะห์ผลประกอบการของบริษัทต่างๆ ในไตรมาสนี้อย่างละเอียดเพื่อประเมินแนวโน้มใน 3 หัวข้อสำคัญ ดังนี้

  • AI - เน้นที่การนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ (Adoption) ในบริษัทนั้นๆ (แต่อย่าลืมว่า AI คือ เกมระยะยาว)
  • Credit Conditions หรือภาวะการปล่อยสินเชื่อ โดยเฉพาะบริษัทที่มีภาระหนี้สูง
  • ความแข็งแกร่งในการใช้จ่ายของผู้บริโภค

ทั้งนี้ ผลประกอบการในไตรมาส 2 ต้องดีกว่าที่คาดอย่างมาก เราถึงจะเห็นตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วได้เหมือนช่วงหลัง Earnings Season ในไตรมาสก่อน แม้ผลประกอบการในครั้งนี้จะออกมาดี นักลงทุนก็ยังไม่ควรมองว่าเป็นสัญญาณให้ทุ่มเงินลงไป เพราะด้วย Upside จากราคาปัจจุบันที่ค่อนข้างจำกัด และอย่างที่เราพูดเสมอว่าการมีพอร์ตที่กระจายความเสี่ยงในหลายกลุ่มธุรกิจและภูมิภาค ยังเป็นกลยุทธ์ที่ดีกว่า (เหมือนพอร์ต General Investing ของเรา 😎) เพื่อให้คุณสามารถลงทุนในระยะยาวได้ไม่ว่าจะเผชิญฤดูใดๆ ก็ตาม

📰 อัตราเงินเฟ้อขยับเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น

ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แสดงให้เห็นว่า นโยบายของ Fed สามารถชะลอเงินเฟ้อได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยตัวเลข CPI ของสหรัฐในเดือน มิ.ย. ปรับตัวลงมาอยู่ที่ 3% YoY ซึ่งต่ำที่สุดในรอบกว่า 2 ปี และเริ่มเข้าใกล้เป้าหมาย 2% ของ Fed มากขึ้นเรื่อยๆ แม้ปีที่แล้วดูเป็นไปได้ยากมากเพราะเคยขึ้นไปถึง 9%

อย่างไรก็ตาม Core Inflation หรืออัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมราคาสินค้าที่ค่อนข้างผันผวนอย่างอาหารและน้ำมัน ยังยืดเยื้ออยู่ที่ 4.8% YoY จึงทำให้ Fed ยังน่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปอีกในการประชุมที่จะมาถึงในสัปดาห์หน้า แต่ก็ยังสร้างความหวังว่าวงจรดอกเบี้ยขาขึ้นใกล้จบลงแล้ว

เนื้อหาในส่วนนี้เขียนขึ้นร่วมกับ Finimize

🎓ศัพท์โลกการลงทุน: Earnings Season (ฤดูประกาศผลประกอบการ)

ทุกๆ ไตรมาส บริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์จะต้องประกาศผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งบรรดานักลงทุนก็ต่างตั้งตารอช่วงเวลานี้ เพื่อประเมินผลงานที่ผ่านมาและโอกาสการทำกำไรในอนาคตของบริษัทต่างๆ โดยช่วงเวลาสำคัญนี้เรียกกันว่า ‘Earnings Season’ หรือ ‘ฤดูประกาศผลประกอบการ’ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อ Sentiment หรือความรู้สึกของตลาด หากผลประกอบการออกมาดีกว่าที่คาดอาจทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่หากตัวเลขออกมาผิดคาดก็อาจทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงได้เช่นกัน


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ