Weekly Buzz: 💡 ถ้า Einstein เป็นนักลงทุนยุคนี้

02 February 2024

แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ

เป็นที่รู้กันว่านักฟิสิกส์ระดับตำนานอย่าง Albert Einstein หลงใหลเรื่องความลับของอวกาศและเวลา ซึ่งถ้า Einstein ยังมีชีวิตอยู่และเป็นนักลงทุนในยุคปัจจุบัน เขาก็อาจสนใจลงทุนในกลุ่มธุรกิจอวกาศและกลุ่มธุรกิจอายุรวัฒน์ที่กำลังเป็น Trend อยู่ในเวลานี้

กลุ่มธุรกิจอวกาศ

การแข่งขันทางอวกาศเคยเป็นการประลองกำลังกันระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับสหภาพโซเวียตในยุคสงครามเย็น แต่ปัจจุบัน กลุ่มธุรกิจอวกาศมีขนาดใหญ่กว่านั้นมาก และภาคเอกชนก็เข้ามามีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน ซึ่งแตกต่างจากในอดีต

ปัจจุบัน มีบริษัทมากกว่า 10,000 แห่งที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอวกาศ ซึ่งรวมทุกกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นนอกชั้นบรรยากาศโลก นับตั้งแต่การท่องเที่ยวอวกาศไปจนถึงอุตุนิยมวิทยา อย่างไรก็ตาม รายได้ส่วนใหญ่มักจะมาจากบริการที่เกี่ยวข้องกับดาวเทียม เช่น อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดว่าธุรกิจอวกาศจะสร้างรายได้มากถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีภายในปี 2040 โดยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะจากภาคเอกชน ทำให้ต้นทุนของการสำรวจอวกาศลดลงอย่างมากในปัจจุบัน

แม้ปัจจุบันรายได้หลักในกลุ่มธุรกิจอวกาศจะมาจากธุรกิจดาวเทียม แต่การกระจายการลงทุนยังคงเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสม เพียงเลือกสินทรัพย์ ‘อวกาศ’ ที่อยู่ภายใต้ Flexible Portfolio ของเรา คุณก็สามารถมีส่วนร่วมกับการเติบโตในกลุ่มธุรกิจอวกาศโดยรวมได้ ทั้งผู้ให้บริการดาวเทียมและผู้พัฒนาเทคโนโลยีสนับสนุนอื่นๆ 

กลุ่มธุรกิจอายุรวัฒน์

กลุ่มธุรกิจอายุรวัฒน์มีเป้าหมาย คือ ช่วยให้มนุษย์มีอายุยืนยาวขึ้นอย่างมีคุณภาพ โดยแนวคิดหลัก คือ การชะลอผลกระทบจากอายุที่เพิ่มขึ้น หรือแม้แต่ย้อนวัย

สาเหตุที่กลุ่มธุรกิจนี้กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากภายในปี 2050 มีแนวโน้มว่าเด็กเกิดใหม่จะมีอายุยืนยาวถึง 100 ปี และภายในปี 2030 เกือบ 30% ของประชากรโลกจะมีอายุ 60 ปีหรือมากกว่านั้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างประชากรหมายถึงโอกาสทางธุรกิจจำนวนมหาศาล

เมื่อผู้คนมีอายุยืนและสุขภาพดีขึ้น โอกาสใหม่ๆ จึงเกิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของผู้สูงอายุ ทำให้กลุ่มธุรกิจอายุรวัฒน์ครอบคลุมธุรกิจหลากหลายประเภท นับตั้งแต่ ไบโอเทค  Healthcare ไปจนถึง Wellness และไลฟ์สไตล์  

อย่างไรก็ตาม ไม่มีกลุ่มธุรกิจใดที่จะครอบคลุม Trend นี้ได้ทั้งหมด คุณจึงควรกระจายการลงทุน แทนที่จะโฟกัสเพียงไม่กี่บริษัท โดยธีม Healthcare Innovation ที่อยู่ภายใต้ Thematic Portfolio ของเรา อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการมีส่วนร่วมใน Trend ระยะยาวครั้งนี้

📰 ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ: ECB ยังไม่ลดดอกเบี้ย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ยังเลือกดำเนินนโยบายการเงินอย่างระมัดระวัง โดยตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์ที่ 4% เป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน ซึ่งเป็นการยืนยันคำพูดเดิมที่ว่า การลดดอกเบี้ยอาจยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าตลาดไม่ค่อยสนใจท่าทีของ ECB มากนัก โดยมี Trader ถึง 62% ที่มองว่า ECB จะลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือน เม.ย. นี้. ในขณะที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ GDP และเงินเฟ้อของยุโรปในปี 2024 ไปในทิศทางลบมากขึ้น เนื่องจากข้อมูลทางเศรษฐกิจครั้งล่าสุดยังคงอ่อนแอ 

เหตุผลของ ECB อาจเป็นเพราะเหตุการณ์โจมตีเรือสินค้าในทะเลแดงเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบ Supply Chain (อ่านเพิ่มเติมได้ใน Simply Finance) และอาจกระตุ้นให้เงินเฟ้อในยุโรปที่ลดความร้อนแรงลงมาแล้ว กลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง ดังนั้นจึงพอเข้าใจได้ว่าทำไม ECB ถึงยังไม่รีบลดอัตราดอกเบี้ยลงในช่วงนี้

เนื้อหาในส่วนนี้เขียนขึ้นร่วมกับ Finimize

🎓Simply Finance: Supply chain

Supply Chain หรือห่วงโซ่อุปทาน คือ การเดินทางของสินค้า เช่น เสื้อเชิ้ตแบรนด์ดังที่วางขายอยู่ในห้างสรรพสินค้า จะต้องผ่านกรรมวิธีนับตั้งแต่การเพาะปลูกฝ้าย การตัดเย็บ และการจัดจำหน่าย รวมถึงการขนส่งเกิดที่ขึ้นตลอดเส้นทาง ทำให้มูลค่าของสินค้าเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ห่วงโซ่นี้มักจะเชื่อมโยงพื้นที่ทั่วโลก เช่น ฝ้ายอาจเพาะปลูกในอินเดีย ก่อนจะส่งไปตัดเย็บที่อิตาลี จากนั้นจึงนำมาขายที่กรุงเทพฯ ดังนั้นหากห่วงโซ่ใดเกิดปัญหา เช่น การขนส่งที่ล่าช้า ก็อาจสร้างแรงกระเพื่อมจนกระทบต่อราคาสินค้าที่จำหน่ายอยู่ทั่วโลกได้

หมายเหตุ:

การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน; ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ข้อมูลนี้ไม่ได้จัดเตรียมขึ้นโดยคำนึงถึงสถานการณ์ส่วนบุคคลของท่าน (เช่น วัตถุประสงค์การลงทุน สถานการณ์ทางการเงิน หรือความความต้องการโดยเฉพาะ) ท่านควรขอคำแนะนำจากที่ปรึกษาด้านการเงิน บัญชี ภาษี กฎหมาย และด้านอื่นๆ ของท่านเอง


แชร์บทความนี้

  • linkedin
  • facebook
  • twitter
  • email

อยากอ่านเพิ่ม?

เราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์ จากบทความของเรา

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับผู้คนอีกหลายแสนคนที่ต้องการวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างยั่งยืนด้วยการสมัครรับบทความและบทวิเคราะห์ของเราที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณ